Cánh bướm vườn xuân – nhạc Pháp, lời Việt: Phạm Duy

Cập nhật lần cuối: 16/01/2022 14:02

Cánh Bướm Vườn Xuân được nhạc sĩ Phạm Duy đặt lời Việt từ giai điệu của bản Cerisier rose et Pommier blanc – tạm dịch Đào hồng Táo trắng, do Louiguy viết nhạc và Jacques Larue đặt lời. Nội dung của bài hát xoay quanh những kỷ niệm ngập tràn hồn nhiên, cháy bỏng của một tình yêu đôi lứa. Từ thuở niên thiếu chơi trò nhảy cò quanh gốc cây Đào hồng Táo trắng, khi cậu con trai vừa mới biết tiếng yêu đầu đời, và cô gái thì vô tư bẽn lẽn một mối tình trong sáng, cho đến khi họ thành đôi và sống hạnh phúc bên nhau mỗi độ xuân về. Một câu chuyện có bắt đầu nhưng không có hồi kết, bởi đối với họ hạnh phúc là vô tận. 

Cerisier rose et Pommier blanc được Louiguy viết vào khoảng những năm 1950 của thế kỷ trước, theo điệu nhạc “bal-musette” uyển chuyển dập dìu […]

Về phần mình, nhạc sĩ Phạm Duy chỉ vận dụng một chút “không khí xuân” của bài hát gốc, ông đã không ngần ngại đặt hẳn lời Việt mới cho ca khúc, lấy tựa đề là Cánh Bướm Vườn Xuân, và chuyển hẳn ca khúc gốc sang điệu chacha vui nhộn, rất phù hợp với sở thích nghe nhạc của người Việt ..


Đọc thêm:
Xuân yêu thương – nhạc Pháp, lời Việt: Lê Đức Cường


– Bài viết: Việt hóa những tình khúc Pháp thành nhạc Xuân
– Tác giả: Đức Bình
– Nguồn tin: RFI
– Xuất bản: 2011.01.29 03:00
– Đường dẫn: https://www.rfi.fr/
– Thời gian khai thác: 2022.01.12 22:52 VST


Lời bài hát

Vườn xuân thơm ngát hương xuân sắc hoa hàm tiếu
hoà đưa khát khao duyên nồng tình yêu
vườn xuân thơm ngát hương xuân sắc hoa hàm tiếu
cánh hoa mỹ miều

Một hôm cánh bướm tung tăng đến dâng tình yêu
chợt đưa kiếp hoa u sầu quạnh hiu
một hôm cánh bướm tung tăng đến dâng tình yêu
dáng hoa yêu kiều

Cánh bướm ríu rít vui bên hoa
hương hoa bay nhanh đưa xa xa
sắc thắm cánh bướm không phôi pha
hoa thêm xinh tươi vương câu ca
không gian như lắng trong bao la
lúc cánh bướm nắng trong hương hoa
tiếng hát thánh thót như ngân nga
gió xuân la đà

Vườn xuân ong bướm ngất ngây ngất ngây tình hoa
như đang đắm say ru hồn lòng ta
vườn xuân ong bướm ngất ngây ngất ngây tình hoa
tiết xuân chan hòa
(tình xuân dâng ngát hoa)

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Ngọc Hiển
Nguyễn Ngọc Hiển
2 năm trước

So great you are!
Thanks alot!

Yến
Yến
2 năm trước

Mình xin phép lấy thông tin và đã trích dẫn nguồn của vangson.info để làm đoạn giới thiệu cho bản nhạc Guitar của nghệ sĩ Lý Dũng nhé.
https://youtu.be/VyXihr98a-g