Bắc Sơn & Những sáng tác để đời

Cập nhật lần cuối: 05/12/2021 11:08

Nhạc sĩ Bắc Sơn tên thật là Trương Văn Khuê, sinh ngày 25 tháng 12 năm 1931. Ông sinh ra và lớn lên tại xã Phước Lộc (nay là thị trấn Long Thành), huyện Long Thành, Đồng Nai. Năm ông 14 tuổi, cha ông hy sinh trong khi tham gia kháng chiến chống Pháp.

Nhạc sĩ Bắc Sơn
Nhạc sĩ Bắc Sơn
(1931 – 2005)

Từ năm 1952 đến 1977, ông là giáo viên dạy học ở nhiều tỉnh. Ông chuyển vào Sài Gòn năm 1965 và bắt đầu được biết đến khi thực hiện chương trình Quê Ngoại trên truyền hình.

Bài nhạc đầu tiên của ông là “Giòng Đồng Nai” sáng tác năm 1955. Tiếp theo là “Sóng Vỗ Bờ Xa”, “Tình Người Ra Biển”, “Nắng Lên Cho Đẹp” (được dùng làm nhạc hiệu mở đầu chương trình Hương Quê hằng ngày trên Đài truyền hình Sài Gòn).

Các bài nhạc nổi tiếng của ông đều mang âm hưởng dân ca Nam bộ như: “Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè”, “Sa Mưa Giông”, “Em Đi Trên Cỏ Non”, “Tháng Mấy Em Về”, “Gió Đưa Bông Sậy”, “Còn Thương Góc Bếp Chái Hè”, “Con Sáo Sậu”, “Bông Bí Vàng” ..

Ngoài ra, ông còn viết 5 tập nhạc truyện: “Hoa Đào Năm Ngoái”, “Bông Bí Vàng”, “Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè”, “Duyên Ta Như Mây”, “Về Thăm Quê Ngoại”. Điều đặc biệt là Bắc Sơn rất ít xuất bản nhạc của mình vì chính ông tự nhận “bài nào cũng lỗ to”.

Bắc Sơn còn là một diễn viên nổi tiếng, ông tham gia diễn xuất trong khoảng 60 phim điện ảnh. Một số vai được nhiều người biết đến như: Sĩ (phim Xa và gần), Năm Ngưu (phim Vùng gió xoáy), Hai Bạc Liêu (phim Người tìm vàng), Phúc (phim Cô Nhíp), ông Tư (phim Con chó phèn) .. Vai diễn Năm Ngưu trong phim Vùng gió xoáy đã giúp ông đoạt giải “Diễn viên xuất sắc” tại Liên hoan Phim toàn quốc lần thứ 9. Ngoài diễn xuất, Bắc Sơn cũng là tác giả của 80 kịch bản phim.

Bắc Sơn mất ngày 23 tháng 2 năm 2005, sau thời gian điều trị căn bệnh ung thư phổi.


Vinh danh

Bắc Sơn được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú ngày 3 tháng 2 năm 1997.

Năm 2016, quỹ học bổng mang tên ông được An Nông Group lập ra mục đích để trao cho con em nghệ sĩ nghèo, công nhân hậu đài có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Ngoài ra, gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn còn xây dựng 3 ngôi trường dành cho con em công nhân các khu chế xuất và khu công nghiệp ở huyện Bình Chánh, tỉnh Long An.

Trong đêm nhạc ngày 27 tháng 10 năm 2016, công ty Tượng sáp Việt đã trưng bày tượng sáp nhạc sĩ Bắc Sơn trong số 100 tượng sáp do công ty thực hiện nhằm tôn vinh những người có đóng góp trong văn hóa nghệ thuật Việt Nam.


– Bài viết: Bắc Sơn (nghệ sĩ)
– Nguồn tin: Wikipedia
– Đường dẫn: https://vi.wikipedia.org/
– Thời gian khai thác: 2021.07.03 10:12 VST


Những sáng tác để đời

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận