Bắc Sơn: Mẹ ngồi sàng gạo, Đêm nằm nhớ mẹ

Cập nhật lần cuối: 03/07/2021 10:19

“Mẹ Ngồi Sàng Gạo”“Đêm Nằm Nhớ Mẹ” là hai trong số những nhạc phẩm mà nhạc sĩ Bắc Sơn tâm đắc nhất. Sinh thời, nhạc sĩ từng chia sẻ:

“.. Mẹ tôi ngồi sàng gạo trên những bậc thềm đá ong mòn nhẵn dấu chân, trông mẹ cô đơn đến tội. Mẹ sàng gạo mướn cho bà con chòm xóm, họ tạ lại bà nửa lon gạo mới sàng .. Bao nhiêu lần tôi bảo mẹ lên Sài Gòn ở với con, mẹ bảo: Mẹ phải ở lại, đặt chân lên chỗ mòn thềm rêu, cho ấm hồn người xưa ..

2 năm sau khi mẹ mất, tôi không viết nổi một bài hát về mẹ – không dám viết thì đúng hơn. Vừa rồi tôi mới viết bài Đêm Nằm Nhớ Mẹ. Bài này, phần đầu không có nhạc nền chỉ có câu ru làm nỗi nhớ cuộn lên, văng vẳng tiếng ếch nhái từ xa vọng về, phần giữa là nhịp hát rong, đoạn cuối êm dịu, thiết tha ..”


Đọc thêm: Bắc Sơn & Những sáng tác để đời


– Bài viết: NSƯT Bắc Sơn và những ca khúc đậm chất Nam Bộ
– Nguồn tin: (dẫn nguồn) Báo Thanh Niên
– Xuất bản: 2002.08.20 16:59
– Đường dẫn: https://vnexpress.net/
– Thời gian khai thác: 2021.07.03 09:34 VST


Mẹ Ngồi Sàng Gạo

Đời đổi thay đi đâu cần chi
cuộc thế xoay đi không hề chi
mẹ tôi mặc áo vá vai, vai bạc màu
mẹ tôi ngồi sàn gạo thềm rêu, bậc thềm rêu

Gió bay bụi cám lên trời
gió đưa bụi cám vào đường đời tôi đi
nhiều khi xa xót, xót xa thương mẹ quê
cô đơn sớm trưa ngồi sàng gạo xưa thềm xưa

Hò phấn cám ớ bụi đời
bay lẫn lộn mẹ ơi
cơm trắng cơm trắng bởi mồ hôi
cơm trắng bởi mồ hôi

Chiều nay con đứng bên hàng trúc
thấy tóc mẹ rơi giữa nắng tà
mẹ ơi tóc trắng nằm chung trong gạo trắng
mẹ ngồi nhặt tóc mới hay già
mẹ ơi tóc trắng nằm chung trong gạo trắng
mẹ ngồi nhặt tóc mới hay già

Hột lúa cô đơn mọc bậc thềm rêu
cọng cỏ không tên cũng mọc bậc thềm rêu
ngày mưa tháng nắng mẹ tôi áo vai bạc màu
mẹ vẫn ngồi sàng gạo thềm rêu, bậc thềm rêu

Chén canh, một túm rau dền
nấu con cá ruộng, mẹ không thắp đèn ngồi tua cơm
nhiều khi trong bóng tối suốt đêm mẹ ngồi yên
nghe mưa rơi mái tranh nhà mẹ dột cây cột xiêu

Hò ơ nếu có ai đi về phía miền Hạ
xin cho gởi lời rằng tôi đi qua
mấy biển tôi vẫn nhớ lời mẹ tôi
nồi cơm trắng bởi mồ hôi

Chiều nay tôi đứng bên hàng trúc
nước mắt chảy quanh, mẹ đã già
mẹ ơi áo vá nhiều năm, thêm nhiều miếng vá
mẹ ngồi sàn gạo trước sân nhà
mẹ ơi áo vá nhiều năm, thêm nhiều miếng vá
mẹ ngồi sàn gạo trước sân nhà ..


Đêm Nằm Nhớ Mẹ

(hiện chưa tìm được lời bài hát)

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son!

Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Chúng tôi đã và đang cố gắng thu thập lại thông tin xuất bản của mỗi bài viết với mong muốn tôn trọng tác quyền của các tác giả. Kính mong Quý Cô Bác, Anh Chị thứ lỗi nếu như thông tin được cập nhật chưa đầy đủ hay nội dung bài viết chưa nhận được sự cho phép của Quý Cô Bác, Anh Chị.

Mọi ý kiến đóng góp thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua đường dẫn này

Để tra cứu thông tin nhạc phẩm, Quý Cô Bác, Anh Chị có thể sử dụng hộp thoại tìm kiếm hoặc tham khảo trong danh mục Thư viện giai thoại

Trường hợp không tìm thấy thông tin nhạc phẩm (do đã được biên tập thành một bài tổng hợp), Quý Cô Bác, Anh Chị vui lòng tìm kiếm với "Tên Nhạc Sĩ" hoặc tham khảo trong danh mục Tiểu Sử (Nhạc sĩ & Những sáng tác để đời)

Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý