Mẹ ta trả nhớ về không – thơ: Đỗ Trung Quân, nhạc: BaTE Thanh Thiện Trần

Cập nhật lần cuối: 23/04/2022 23:10
Bài thơ “Mẹ Ta Trả Nhớ Về Không” của nhà thơ Đỗ Trung Quân được nhạc sĩ BaTE Thanh Thiện Trần phổ nhạc thành bài hát cùng tên.

Cả đời tôi chỉ làm 2 bài thơ mà nhân vật là thân mẫu của mình. Một bài thơ từ 1987 khi bà còn sống, tôi không cho bà đọc hay đọc cho bà nghe bao giờ đến một hôm bà gọi tôi lại “Mày viết gì về mẹ thằng kia? Tao nghe người ta nói đến tai đấy!”. Tôi chỉ gãi đầu cười trừ vẫn không đọc. Một bài cuối cùng khi bà mất năm 1992 khi ôm bọc tro của của bà ra cầu Sài Gòn rải xuống. Buổi chiều nước lên, lục bình hàng hàng trôi dạt. Tro mẹ bay theo gió xuống mặt sông rộng mênh mông.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Mẹ ta tro bụi trên sông
Xuôi bèo hoa nẻo hư không mẹ về
Chiều hoa trắng rợn bốn bề
Trần gian thêm một kẻ về mồ côi
Từ đây chỗ mẹ ta ngồi
Mây như tóc trắng rối bời
Mây qua…

Từ ấy, không còn bài thơ nào cho mẹ nữa.

Vài chục năm sau đọc được một tản văn ngắn của một người bạn KTS đại ý khi về thăm mẹ ở Hà Nội, đứa con nay đã xấp xỉ 60 tuổi ôm mẹ khóc còn người mẹ trên 90 tuổi chỉ ngồi cười, trí nhớ, ký ức đã mất bà không còn nhận ra con trai mình nữa. Lần đầu tiên trong đời tôi “phổ” một bài văn xuôi qua lục bát.

Ngày ta chào mẹ ta đi
Mẹ ta thì khóc – ta đi thì cười
Mười năm
Rồi lại thêm mười…
Ta về ta khóc
Mẹ cười – lạ không ?
Ông ai thế ? tôi chào ông !
Mẹ ta trí nhớ về mênh mông rồi
Ông có gặp thằng con tôi ?
Hao hao tôi nhớ nó người như ông …

Mẹ ta trả nhớ về không
Trả trăm năm lại bụi hồng…
…Rồi đi …

Lại tháng bảy mùa Vu Lan trước – mùa xá tội vong nhân sau. Viết vài dòng nhớ những bông hồng trắng và chúc vui những bông hồng đỏ của thiền sư Nhất Hạnh.

Mùa vu lan 2019
FB Nhà thơ Đỗ Trung Quân


Mẹ ta trả nhớ về không - Đỗ Trung Quân
(Bút tích) Mẹ Ta Trả Nhớ Về Không – Đỗ Trung Quân

Đọc thêm: Đỗ Trung Quân & Những bài thơ phổ nhạc

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BaTE Thanh Thiện Trần
BaTE Thanh Thiện Trần
5 năm trước

Nhạc không phải của Nguyễn Cửu Dũng. Nhạc của BaTE Thanh Thiện Trần

Vàng Son
Vàng Son
5 năm trước

thành thật xin lỗi tác giả ạ, vangson sẽ tiến hành cập nhật lại ngay

Tuan Phan
Tuan Phan
1 năm trước

Hôm mình nghe bài thơ hay quá, rồi cũng nghe Lê Vỹ hát liền học và hát theo, mỗi lần hát đều rớm nước mắt. Vậy nhưng có cái sai, khi ôm đàn giới thiệu với bạn bè tác giả nhạc là Ns. Trần Thiện Thanh … Giờ giật mình nghĩ chú ấy đã đi từ 2005, có cái gì sai sai kkk.
Cảm ơn 3T, nhiều bản phổ, nhưng bản của 3T là hợp ngũ cung nhất, hay.

Lần cuối chỉnh sửa 1 năm trước bởi Tuan Phan