Tiến lên Đoàn viên – Phạm Tuyên

Mùa hè năm 1954, khi Hiệp định Geneve được kí kết, nhạc sĩ Phạm Tuyên đang ở khu học xá Trung ương (đóng tại Nam Ninh – Trung Quốc). Một phong trào phấn đấu học tập, tu dưỡng được phát động rộng rãi trong thanh thiếu niên của Khu. Đoàn thanh niên Cứu quốc (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) có chủ trương chuyển thẳng lên đoàn viên đối với những đội viên Đội Thiếu nhi tháng Tám (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) có thành tích học tập và rèn luyện tốt.

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc click vào đường dẫn gốc trong mỗi bài viết, Quý Cô Bác, Anh Chị đã góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời

Có nghĩa là với các em ở lứa tuổi 14-15 nếu phấn đấu tốt về mọi mặt sẽ có thể trở thành đoàn viên thanh niên, rời chiếc khăn quàng đỏ để nhận lấy huy hiệu Đoàn đeo trên ngực. Nhạc sĩ đã sáng tác ca khúc: Tiến Lên Đoàn Viên trong khu kí túc xá của nước bạn.

Ca khúc “Tiến Lên Đoàn Viên” được bình chọn vào danh mục các bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỉ XX do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh kết hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

 

Nguồn tư liệu:
+ http://antg.cand.com.vn/ (Nhạc sĩ Phạm Tuyên và những chuyện về các bài hát thiếu nhi nổi tiếng)

 

Lời bài hát

Đây một mùa xuân trăm hoa hé tưng bừng
đây thời niên thiếu hát ca vang lừng
khăn quàng đỏ tươi em đeo em mến yêu
quyết tâm luyện rèn cho mình tiến nhanh

Tiến lên đoàn viên, em ước ao bao ngày
xứng cháu Bác Hồ dựng xây nước sau này
tiến lên đoàn viên, theo Đảng tiền phong
bước theo lá cờ nhuộm màu đấu tranh

Khi còn niên thiếu luôn luôn gắng nghe lời
mai này khôn lớn đứng lên dựng đời
hoà bình tự do tay ta xây đắp nên
khắp nơi vang lừng tiếng kèn gọi tiến lên ..

Kể từ năm 2021, do tính khả dụng của các video từ nguồn Youtube, Vàng Son xin phép tạm dừng việc chèn video ở cuối mỗi bài viết, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm vì sự bất tiện này. Mọi ý kiến đóng góp thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *