Chiếc đèn ông sao – Phạm Tuyên

Cập nhật lần cuối: 05/06/2022 20:03

[…] Nói về bài hát Chiếc Đèn Ông Sao, nhạc sỹ Phạm Tuyên bộc bạch, ca khúc được sáng tác trong một dịp hết sức tình cờ nhưng lại gắn với nhiều kỷ niệm đặc biệt.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Vào thời điểm Chiếc Đèn Ông Sao ra đời năm 1956, ông đang là giảng viên dạy nhạc tại khu học xá Trung ương (tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc). Sống xa Tổ quốc, mọi người đều có tâm trạng chung là bồi hồi, nhớ quê hương tha thiết. Bởi vậy dịp Tết Trung thu đến, khu học xá tổ chức rước đèn ông sao, ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, phấn chấn. Thế là Chiếc Đèn Ông Sao được sáng tác trong khoảng thời gian rất ngắn. Điều bất ngờ là khi đưa ra, mọi người đều hát say mê, thích thú.

Vị nhạc sỹ 85 tuổi nhớ lại: “Chiếc Đèn Ông Sao lúc ấy mang nhiều ý nghĩa lắm, vì nó cũng là ngôi sao trên lá cờ Tổ quốc. Trong lời bài hát có đoạn: ‘Đây cầm đèn sao sao chiếu vô Nam. Đây ánh hòa bình đuổi xua loài xâm lăng’ chính là tình cảm hướng về đất nước thời điểm còn bom đạn chiến tranh ..”

Nhạc sỹ Phạm Tuyên cũng chia sẻ, thế hệ những người sáng tác như ông bấy giờ có nhiều cơ hội gần gũi, được tham gia vào những hoạt động của tuổi thơ nên ai cũng hào hứng sáng tác cho thiếu nhi với tinh thần tự nguyện, với tất cả tình cảm trìu mến, chân thành. Chiếc Đèn Ông Sao chính là kỷ niệm khó quên trong đời viết nhạc của ông […]


– Bài viết: Nhạc sỹ Phạm Tuyên: “Chiếc đèn ông sao” và kỷ niệm khó quên trong đời viết nhạc
– Tác giả: Lạc Thành
– Nguồn tin: Tạp chí Đời sống và Pháp luật
– Xuất bản: 2015.09.26 12:12
– Đường dẫn: https://www.doisongphapluat.com/
– Thời gian khai thác: 2022.05.30 21:57 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Chú voi con ở Bản Đôn – Phạm Tuyên


Lời bài hát

Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu
có dây rất dài cán cao quá đầu
em cầm đèn sao em hát vang vang
đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan

Tùng dinh dinh, tùng tùng tùng dinh dinh
đây ánh sao vui chiếu xa non ngàn
tùng dinh dinh, dinh dinh tùng dinh dinh
ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi

Đây đèn ông sao sao năm cánh tươi vàng
ánh sao sáng ngời chiếu miền non ngàn
em cầm đèn sao em hát vang vang
đây ánh hoà bình đuổi xua loài xâm lăng

Tùng dinh dinh, tùng tùng tùng dinh dinh
đây ánh sao vui chiếu xa non ngàn
tùng dinh dinh, dinh dinh tùng dinh dinh
ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận