Trường cháu là trường mầm non – Phạm Tuyên

Cập nhật lần cuối: 05/06/2022 10:22

[…] Trong nhiều bài hát cho thiếu nhi, có những bài nằm lòng trong nhiều thế thệ, thậm chí những cô bé, cậu bé khi xưa nay tóc đã bắt đầu điểm sợi bạc nhưng vẫn thuộc. Bài hát: Trường Cháu Là Trường Mầm Non là một bài như thế, và nó có hoàn cảnh ra đời khá thú vị. Đó là vào dịp cuối năm 1972, gia đình nhạc sĩ ở phố Đại La (Hà Nội), bị máy bay Mĩ  ném bom phá sập. Sau đó gia đình nhạc sĩ sơ tán về ở tạm cơ quan Đài Tiếng nói Việt Nam 58 phố Quán Sứ, Hà Nội.

Nơi đó gần với trường mẫu giáo Mầm non A phố Thợ Nhuộm, gia đình phấn khởi gửi con út là Hồng Tuyến đến trường. Con gái của nhạc sĩ rất thích ngôi trường, mỗi lần đi học về là bé lại ríu rít kể cho bố mẹ nghe những điều thích thú xảy ra ở lớp học.

Trường Cháu Là Trường Mầm Non ra đời, con gái nhạc sĩ chính là người được hát thử đầu tiên. Thấy con gái hát được, nhạc sĩ mới mang bài hát đến dạy lại cho các cô giáo ở trường. Lúc đấy Trường mầm non là tên riêng của trường con gái nhạc sĩ. Sau này thành tên chung của cả ngành học như hiện nay. Bài hát đã được Ủy ban Thiếu niên Nhi đồng tặng giải thưởng và cho đến tận ngày nay bài hát vẫn phổ biến rộng khắp các trường mầm non trên toàn đất nước […]


– Bài viết: Nhạc sĩ Phạm Tuyên và những chuyện về các bài hát thiếu nhi nổi tiếng
– Tác giả: Trần Mỹ Hiền
– Nguồn tin: Báo Công An Nhân Dân
– Xuất bản: 2018.05.30 14:42
– Đường dẫn: https://antg.cand.com.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.06.04 21:56 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Con cò bé bé (Mẹ yêu không nào) – Lê Xuân Thọ


Lời bài hát

Ai hỏi cháu học trường nào đấy
bé mà ngoan lại múa hát thật hay
cô là mẹ và các cháu là con
trường của cháu đây là trường mầm non

Ai hỏi cháu có trường nào vui thế
có bạn đông mà sao lớp sạch ghê
khi về nhà là lại nhớ trường hơn
trường của cháu đây là trường mầm non ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận