Như có Bác trong ngày đại thắng – Phạm Tuyên

Cập nhật lần cuối: 13/04/2022 21:17

Về ca khúc Như Có Bác Trong Ngày Đại Thắng, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho biết, đầu tháng 04-1975, khi đang công tác ở Ban Văn nghệ, Đài Tiếng nói Việt Nam, lúc đó nhà báo Trần Lâm – Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam giao nhiệm vụ sáng tác một tác phẩm lớn để mừng ngày đất nước toàn thắng.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Nhận nhiệm vụ, ông đã phác thảo một bản hợp xướng bốn chương, gồm: Miền Bắc lũy thép, miền Nam thành đồng, Tiến công và nổi dậy, Toàn thắng. Nhưng suy nghĩ, ông lại thấy bản hợp xướng không phù hợp. “Nếu đất nước giải phóng, người dân sẽ đổ ra đường chứ chẳng ai ở nhà mà nghe hợp xướng, nên tôi quyết định dừng ý tưởng” – nhạc sỹ Phạm Tuyên chia sẻ.

Vào 21h ngày 28-04, Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin phi công (anh hùng Nguyễn Thành Trung) ném bom sân bay Tân Sơn Nhất. Sau tin đó, bao cảm xúc hồi hộp, vui sướng trong ông cứ tuôn trào, và lập tức, ông đã viết.

Chỉ chưa đầy hai tiếng, từ 21h30 đến 23h, nhạc sỹ Phạm Tuyên đã viết xong bài hát Như Có Bác Trong Ngày Vui Đại Thắng mà không phải sửa một chữ nào. “Khi viết xong ca khúc này, tôi cảm thấy lòng mình nhẹ nhõm, như thể đã trả được món nợ tinh thần mà tôi trăn trở từ bao lâu rồi” – nhạc sỹ chia sẻ.

Đến trưa 30-04, sau khi nghe tin miền Nam hoàn toàn được giải phóng, Tổng Giám đốc Trần Lâm cho gọi nhạc sỹ lên để báo cáo về nhiệm vụ được giao từ trước. “Gặp anh Trần Lâm ở cầu thang cơ quan, vui mừng đến rơi nước mắt, tôi đã hát ngay bài Như Có Bác Trong Ngày Vui Đại Thắng. Vừa nghe xong, anh Trần Lâm liền đề nghị cho thu thanh ngay bài hát để phát trong bản tin thời sự đặc biệt chiều hôm đó” – nhạc sỹ Phạm Tuyên nhớ lại.

Ngay trong chiều 30-04, ca khúc được lãnh đạo đài cho dàn hợp xướng 40 người tập luyện để kịp phát thanh. Nhạc sỹ xúc động kể lại: “Chưa có buổi thu thanh bài hát nào ở Đài TNVN mà từ người kéo đàn đến nhạc trưởng cũng như ca sĩ đều rưng rưng nước mắt như thế. Khi ca khúc được thu âm xong thì chính tôi và anh Trần Lâm cũng khóc”.

Cứ sau một bản tin thông báo thắng trận tới nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế là bài hát lại vang lên hào hùng. Khi Đài Phát thanh Giải phóng Sài Gòn phát ca khúc, chính nhạc sỹ cũng ngỡ ngàng, bởi ông và Đài TNVN vẫn chưa kịp gửi bài hát và băng thu thanh vào Sài Gòn. Rồi, người Sài Gòn đã ngân nga điệp khúc “Việt Nam – Hồ Chí Minh! Việt Nam – Hồ Chí Minh!” hòa chung vào niềm vui giải phóng.

Ngày 02-05-1975, trên Báo Nhân Dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng có bài viết nêu bật ý nghĩa của chiến thắng lịch sử với nhan đề “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Mười năm sau ngày giải phóng, nhạc sỹ Phạm Tuyên được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ca khúc này. Đây là một sự kiện chưa từng có khi nhạc sỹ được tặng Huân chương nhờ một bài hát ..


Đọc thêm: Đất nước trọn niềm vui – Hoàng Hà


– Bài viết: Chuyện ít biết về ca khúc “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”
– Tác giả: Vũ Cảnh
– Nguồn tin: Công an nhân dân Online
– Xuất bản: 2019.04.30 10:47
– Đường dẫn: https://cand.com.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.04.07 22:21 VST


Lời bài hát

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng
lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng
ba mươi năm đấu tranh giành toàn vẹn non sông
ba mươi năm Dân chủ Cộng hòa, kháng chiến đã thành công

Việt Nam – Hồ Chí Minh!
Việt Nam – Hồ Chí Minh!
Việt Nam – Hồ Chí Minh!
Việt Nam – Hồ Chí Minh!

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận