Tiến lên Đoàn viên – Phạm Tuyên

Cập nhật lần cuối: 05/06/2022 19:48

[…] Người nhạc sĩ trầm ngâm hồi tưởng lại: Mùa hè năm 1954, khi Hiệp định Geneve được kí kết, nhạc sĩ đang ở khu học xá Trung ương (đóng tại Nam Ninh – Trung Quốc). Một phong trào phấn đấu học tập, tu dưỡng được phát động rộng rãi trong thanh thiếu niên của Khu. Đoàn thanh niên Cứu quốc (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) có chủ trương chuyển thẳng lên đoàn viên đối với những đội viên Đội Thiếu nhi tháng Tám (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) có thành tích học tập và rèn luyện tốt.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Có nghĩa là với các em ở lứa tuổi 14-15 nếu phấn đấu tốt về mọi mặt sẽ có thể trở thành đoàn viên thanh niên, rời chiếc khăn quàng đỏ để nhận lấy huy hiệu Đoàn đeo trên ngực. Nhạc sĩ đã sáng tác ca khúc: Tiến Lên Đoàn Viên trong khu kí túc xá của nước bạn.

Trong đêm nhạc “Cánh én tuổi thơ” giới thiệu những bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên qua các thời kì do cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức cách đây vừa tròn 20 năm. Năm 1998, trên sân khấu xuất hiện một tốp ca ngẫu hứng, gồm nhiều người công tác ở nhiều nơi mà nay tóc đã bạc lên hát bài ca này, khiến một nhà báo nước ngoài đã phải thốt lên: “Thật ngoạn mục!”.

Ca khúc Tiến Lên Đoàn Viên được bình chọn vào danh mục các bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỉ XX do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh kết hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức […]


– Bài viết: Nhạc sĩ Phạm Tuyên và những chuyện về các bài hát thiếu nhi nổi tiếng
– Tác giả: Trần Mỹ Hiền
– Nguồn tin: Báo Công An Nhân Dân
– Xuất bản: 2018.05.30 14:42
– Đường dẫn: https://antg.cand.com.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.05.31 21:05 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Chiếc đèn ông sao – Phạm Tuyên


Lời bài hát

Đây một mùa xuân trăm hoa hé tưng bừng
đây thời niên thiếu hát ca vang lừng
khăn quàng đỏ tươi em đeo em mến yêu
quyết tâm luyện rèn cho mình tiến nhanh

Tiến lên Đoàn viên, em ước ao bao ngày
xứng cháu Bác Hồ dựng xây nước sau này
tiến lên Đoàn viên, theo Đảng tiền phong
bước theo lá cờ nhuộm màu đấu tranh

Khi còn niên thiếu luôn luôn gắng nghe lời
mai này khôn lớn đứng lên dựng đời
hoà bình tự do tay ta xây đắp nên
khắp nơi vang lừng tiếng kèn gọi tiến lên

Tiến lên Đoàn viên, em ước ao bao ngày
xứng cháu Bác Hồ dựng xây nước sau này
tiến lên Đoàn viên, theo Đảng tiền phong
bước theo lá cờ nhuộm màu đấu tranh
..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận