Đất nước trọn niềm vui – Hoàng Hà

Cập nhật lần cuối: 13/04/2022 21:01

Nhạc sĩ Hoàng Hà kể rằng: “Tôi viết Đất Nước Trọn Niềm Vui trong đúng một đêm (26/04/1975) tại căn nhà ở Yên Phụ, gần Hồ Tây, Hà Nội. Khi ấy, cảm xúc cao trào, bỗng bật ra giọng hò Đồng Tháp của chị văn công giải phóng năm nào cứ vút cao đưa tâm hồn tôi bay lên, say trong không gian của non sông anh hùng ngày hoàn toàn giải phóng!”

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Viết xong bài hát, ngay sáng hôm sau, nhạc sĩ mang đến Đài Tiếng nói Việt Nam. Khi đó, nhạc sĩ Nguyễn An là tổ trưởng tổ biên tập đọc và duyệt, rồi ca khúc được giao ngay cho Nhà hát Giao hưởng Việt Nam.

Trước đó, nhạc sĩ đã có các sáng tác các bài: Sục sôi cách mạng, Hát trên đường phố giải phóng, Chào Nha Trang giải phóng, Hội toàn thắng .. Vậy là trong một tháng tròn (từ ngày 1/4 đến 1/5), ông đã viết hàng chục ca khúc được phát đi trên hai làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh Giải phóng.

Nhạc sĩ trầm ngâm đánh giá: “Thật là một thời điểm kỳ lạ, mà suốt cuộc đời sáng tác của tôi chưa bao giờ làm được. Chính là các chiến công thần kỳ của quân và dân ta năm ấy đã làm cho mỗi người đều cảm thấy mình như lớn lên, tìm được những cảm xúc mạnh mẽ chưa từng thấy”.

Nhớ lại buổi thu âm đầu tiên ấy, nhạc sĩ Hoàng Hà kể rằng ông đã rất xúc động khi nghe giọng hát của nghệ sĩ Trung Kiên. “Anh ấy hát có sự đồng cảm, hoàn toàn như tưởng tượng của tôi về ngày toàn thắng vậy”, ông nói.

Hoàng Hà viết ca khúc lịch sử này khi ông chưa đặt chân vào Sài Gòn. Nhiều người vẫn nghĩ rằng nhạc sĩ đã có mặt tại Sài Gòn trong những ngày đầu sôi động ấy. Nhưng nhạc sĩ Hoàng Hà chia sẻ, như lời bài ca “Ta muốn bay lên say ngắm sông núi bao la”, khi ấy tôi ở Hà Nội và muốn được bay lên thực để vào ngay với miền Nam, để nhìn khắp núi sông trong niềm tự hào khôn tả.

Ông kể: “Mãi đến năm 1977, tôi mới tận mắt trông thấy Sài Gòn. Hồi đó, từ giữa tháng tư năm 1975, không khí Hà Nội quanh tôi rất sôi động.Trong cơ quan Đài tiếng nói Việt Nam, chúng tôi theo dõi tình hình chiến sự từng giờ từng phút, ai cũng náo nức, rạo rực. Đường phố cũng như vậy, tràn ngập một không khí phấn khởi, rộn ràng”.

Nhiều hôm, sau giờ làm việc tôi không về nhà mà ở lại cơ quan để tiếp cận với tin tức nhanh hơn, đầy đủ hơn. Nhưng nếu chỉ có cảm xúc trong bối cảnh ở Hà Nội, thì chắc bài hát đã có một hình dạng khác. Viết được Đất Nước Trọn Niềm Vui cũng là cả một quá trình”, nhạc sĩ hồi tưởng lại.

Đến nay, ca khúc Đất Nước Trọn Niềm Vui vẫn luôn vang lên rất đỗi tự hào. Nhạc sĩ-nghệ sĩ ưu tú Hoàng Lương nói: “Chỉ một chữ ‘trọn’ trong nhan đề bài hát mà tôi thấy kính phục cha mình quá. Phải sống dưới bom Mỹ, bị mảnh bom găm cả vào gối ngủ như gia đình tôi trong đêm Hà Nội năm ấy thì mới càng hiểu ý nghĩa của chữ ‘trọn’ trong trọn vẹn niềm vui ấy! Vì trước đó, miền Bắc được sống trong hòa bình, ai cũng thấy vui và tin tưởng nhưng ‘trọn’ niềm vui lớn lao đúng nghĩa thì phải đến 30/04/1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước” ..


Đọc thêm:
Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân Hồng


– Bài viết: Nhạc sĩ Hoàng Hà với ca khúc ‘Đất nước trọn niềm vui’
– Nguồn tin: Thể thao & Văn hóa (Tư liệu TTXVN)
– Xuất bản: 2013.09.05 08:00
– Đường dẫn: https://thethaovanhoa.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.04.02 22:16 VST


Lời bài hát

Ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng cờ tung bay
rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây
Sài Gòn ơi!
vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng

Ta nghe vang như tiếng Bác Hồ dậy từ non sông
rạo rực sao hôm nay Bác vui với hội toàn dân
Thành Đồng ơi!
sắt son đã vang khải hoàn

Ôi! Hạnh phúc vô biên
hát nữa đi em, những lời yêu thương

Hò ơ .. ớ hò .. ớ hò .. ớ hò ..
hội toàn thắng náo nức đất nước
ta muốn bay lên, say ngắm sông núi hiên ngang
ta muốn reo vang hát ca muôn đời Việt Nam
Tổ quốc anh hùng!

Ôi quê hương dẫu bao lần
giặc phá điêu tàn mà vẫn ngoan cường
giành một ngày toàn thắng
đẹp quá

Đời rực sáng những ánh mắt lấp lánh
ta muốn ôm hôn mỗi tấc đất quê hương
ta muốn ca vang bước chân
những người chiến sĩ giải phóng kiên cường

Đêm hoa đăng những môi cười
là bó hoa đời tươi thắm tuyệt vời
đẹp niềm tin mãi mãi Tổ Quốc muôn đời
trọn vẹn cả non sông thống nhất
rạng rỡ Việt Nam ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận