Ngày đầu tiên đi học – thơ: Viên Phương, nhạc: Nguyễn Ngọc Thiện

Cập nhật lần cuối: 08/01/2022 20:32

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác nhạc phẩm Ngày Đầu Tiên Đi Học rằng:

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Tôi đã sáng tác rất nhiều bài về chủ đề học đường nhưng đúng là đề tài thầy cô tôi sáng tác hơi muộn so với bạn bè. Một phần vì tôi thiên về các chủ đề cuộc sống, phần khác, những người như anh Hoàng (nhạc sĩ Vũ Hoàng) hay anh Hiên (nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên) sáng tác xong còn đi làm thầy giáo, còn tôi vẫn cặm cụi sáng tác thôi nên không đeo bám được đề tài này.

Sở dĩ đến năm 1990 tôi mới bắt tay vào sáng tác chủ đề này bởi mảng âm nhạc thiếu nhi, học đường khi ấy đang khá thiếu những ca khúc mới.

Tôi nhớ lúc đó, các trung tâm băng nhạc mà được giao phát hành mảng này thì đều chau mặt bởi đây là mảng được xem là “cúng cụ”, không thắng thị trường. Nhưng tôi thì lại nhìn thấy đây là một mảng màu mỡ nếu biết khai phá và thế là tôi bắt tay vào làm.

Chương trình đầu tiên mà tôi làm, Cả Nhà Thương Nhau, phát hành năm 1991 đã trở thành hiện tượng tiêu thụ vào thời đó và đến giờ nó vẫn bán chạy.

Ca khúc đầu tiên của tôi về đề tài này, Ngày Đầu Tiên Đi Học, nằm trong chương trình đó đã thắng ngay lập tức. Đây là bài thơ của Viên Phương (nhiều người vẫn nhầm là của thơ Viễn Phương) đăng trên báo Mực Tím năm 1991. Vừa đọc xong là tôi gần như có cảm hứng ngay lập tức và sáng tác rất nhanh.

Ngày Đầu Tiên Đi Học khi ra đời cũng đã xóa bỏ đi nỗi sợ hãi về đề tài thiếu nhi của các hãng băng đĩa. Nếu biết làm thì mảng nào cũng có thị phần ..


Đọc thêm:
Đi học – thơ: Hoàng Minh Chính, nhạc: Bùi Đình Thảo


– Bài viết: Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Nghe ‘Em bây giờ khôn lớn…’ là tôi muốn khóc
– Tác giả: Nguyên Minh
– Nguồn tin: Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
– Xuất bản: 2016.11.20 08:07
– Đường dẫn: https://thethaovanhoa.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.12.29 21:52 VST


Ngày đầu tiên đi học – Viên Phương

Ngày đầu tiên đi học
Mẹ dắt tay đến trường
Em vừa đi vừa khóc
Mẹ dỗ dành bên em
Ngày đầu tiên đi học
Em mắt ướt nhạt nhoà
Cô vỗ về an ủi
Chao ôi! Sao thiết tha

Ngày đầu như thế đó,
Cô giáo như mẹ hiền
Em bây giờ cứ ngỡ
Cô giáo là cô Tiên
Em bây giờ khôn lớn,
Bỗng nhớ về ngày xưa
Ngày đầu tiên đi học
Mẹ cùng cô vỗ về.


Lời bài hát

Ngày đầu tiên đi học
mẹ dắt em đến trường
em vừa đi vừa khóc
mẹ dỗ dành yêu thương

Ngày đầu tiên đi học
em mắt ướt nhạt nhòa
cô vỗ về an ủi
chao ôi sao thiết tha

Ngày đầu như thế đó
cô giáo như mẹ hiền
em bây giờ cứ ngỡ
cô giáo là cô Tiên

Em bây giờ khôn lớn
bỗng nhớ về ngày xưa
ngày đầu tiên đi học
mẹ cô cùng vỗ về ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận