Người thầy năm xưa – Nguyễn Văn Chung

Cập nhật lần cuối: 18/02/2023 00:12

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, tác giả ca khúc Người Thầy Năm Xưa, kể: Ca khúc này là một trong 10 ca khúc đầu tiên mà anh viết khi còn là một cậu sinh viên năm nhất. Đó là thời điểm tôi mới vào nghề, tập tành sáng tác và đang cố gắng tìm viết những chủ đề gần gũi quanh mình. “Và đúng là tôi viết bài đó gần dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm 2001”, Nguyễn Văn Chung nhớ lại.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Để sáng tác ca khúc Người Thầy Năm Xưa, Nguyễn Văn Chung đã nhớ về những thầy cô đã dìu dắt anh nên người. Có lẽ cảm xúc dạt dào, thế nên “tôi chỉ viết khá nhanh, chỉ trong một đêm là xong”.

.. Điều mà Nguyễn Văn Chung nhớ nhất, xúc động nhất khi nói về ca khúc trở thành bước đệm để giúp anh tỏa sáng này, đó là: “Tôi rất vui khi cứ đến dịp 20.11 là lại nhận được một vài email từ các thầy cô, họ cảm ơn tôi về bài hát này, mong tôi có thể cho phép để các thầy cô biểu diễn trong các chương trình tại trường để tặng lại cho chính các thầy cô lớn tuổi của họ. Và họ kể rằng, khi họ hát, họ rơm rớm và không kìm được cảm xúc của mình. Đối với tôi, đó là niềm vui lớn nhất của một người nhạc sĩ” ..


– Bài viết: Câu chuyện thú vị về những ca khúc xúc động tri ân thầy cô
Tác giả: Thanh Nam
– Nguồn tin: Thanh Niên
– Xuất bản: 2018.11.20 09:58
– Đường dẫn: https://thanhnien.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.10.28 20:21 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Người thầy – Nguyễn Nhất Huy


Lời bài hát

Một vì sao lấp lánh về trong đêm tối vắng
thầy đã thắp sáng cho tôi bao ước mơ
dìu đôi chân bỡ ngỡ hòa trong tim nắng ấm
thầy chấp cánh để tôi bay vào đời

Bước trong sân trường xưa hàng ghế đá ngẩn ngơ nhìn theo
nắng lung linh đùa vui hàng me vẫn tiếng ve gọi reo
nét phấn trên bảng đen cùng năm tháng kéo tôi quay về
thời thơ ấu ngồi lắng nghe lời thầy năm xưa

Em có biết được vì sao tóc cha phai màu
em có biết được vì sao lá không ngừng rơi
vì thời gian cứ vùn vụt trôi mãi không đợi ta
và ta hãy sống để không nuối tiếc ngày mai

Ngồi đây ngước nhìn vì sao nhớ đến năm nào
một lời chúc cùng ngàn hoa dâng lên thầy tôi
và hạt bụi phấn đừng vội rơi mái tóc bạc phơ
để thầy tôi còn mãi nâng bước chân trẻ thơ ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận