Quen nhau trên đường về – Thăng Long & Đức Nội

Cập nhật lần cuối: 14/06/2020 13:36

Bài hát “Quen Nhau Trên Đường Về” được nhạc sĩ Thăng Long sáng tác năm 1963 dựa vào điệu nhạc .. một đám ma và hình ảnh một quân nhân trẻ từ biệt người yêu trên chuyến tàu ra miền Trung.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Nhạc sĩ Thăng Long (1936 – 2008) tên thật là Nguyễn Văn Thành, sinh tại Hải Phòng. Mẹ ông mất ngay lúc sinh ông.

Không lâu sau, năm 15 tuổi thì cha mất, ông lưu lạc vào Sài Gòn kiếm sống bằng cây đàn với một nhạc sĩ mù khác. Trong thời gian này, ông đã sáng tác vài bài gửi cho các nhà phát hành nhạc nhưng không được chú ý.

[Ảnh] Nhạc sĩ Thăng Long - Quen nhau trên đường về

Chính nhờ bài hát “Quen Nhau Trên Đường Về” mà hãng đĩa hát Sóng Nhạc ký độc quyền thâu âm các tác phẩm của ông. Đến hai năm sau (1965), nhiều nhạc phẩm của ông đã được tầng lớp khán giả bình dân Sài Gòn đón nhận nồng nhiệt như “Gió Khuya”, “Kiếp Giang Hồ”, “Rượu Hồng Chị Bước Sang Ngang” ..

Ông được nhạc sĩ Đức Nội mời làm trưởng ban nhạc Hồ Gươm phụ trách hằng tuần và từ 19 giờ tới 19 giờ 25 chiều thứ sáu trên làn sóng Đài Tiếng nói quân đội với các giọng ca Minh Hiếu, Hà Thanh, Thanh Thúy, Hoàng Oanh, Thanh Tuyền, Phương Dung, Nhật Trường.

Sau 30 tháng 4 năm 1975, ông xuôi xuống Phú Lộc tỉnh Sóc Trăng sống bằng nghề sửa ô dù, bán vé số dạo, đời sống cực kỳ khó khăn, vất vả. Tuy vậy, nói về âm nhạc, ông được thanh niên cũng như lớp người già trong xóm vô cùng thương yêu, kính nể.

Ông qua đời âm thầm ngày 30 tháng 3 năm 2008.

 

Nguồn tư liệu:
+ https://vi.wikipedia.org/ (Thăng Long)

 

Lời bài hát

Chiều nay có phải anh ra miền Trung
về thăm quê mẹ chờ em về cùng
rồi ta sẽ đi chung chuyến tàu
về đến sông Hương bến Ngự
để nhìn trăng soi cuối thôn

Gặp anh em lại thương anh nhiều hơn
ngày đêm lo giữ giang sơn vẹn toàn
dù sương gió gây bao phũ phàng
đã có em đây sẵn sàng
lại gần sưởi ấm tim anh

Thương anh không phải vì tình thương
không phải vì sang giàu
mà vì cùng chung chí hướng
thương anh thân dãi dầu nắng dầm mưa
băng rừng sâu suối ngàn
mong ngày ca khải hoàn

Mời anh dừng lại nơi đây nghỉ chân
nhà em tuy nhỏ đơn sơ nghèo nàn
nhà em có cơm rau với cà
và có em thơ mẹ già
mẹ yêu em lắm anh ơi ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận