Con đường xưa em đi – Châu Kỳ & Hồ Đình Phương

Cập nhật lần cuối: 29/09/2021 00:49

Theo bà Kha Thị Đàng thì con đường đã làm nên cảm hứng cho nhạc sỹ Châu Kỳ cùng người bạn thân của mình là nhà thơ Hồ Đình Phương viết lên ca khúc Con Đường Xưa Em Đi là con một con đường đất nhỏ nằm sau Nhà máy giấy Tân Mai – TP Biên Hoà (thuộc Đồng Nai bây giờ).

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Bà kể: “Ngày đó tôi làm kế toán ở nhà máy giấy Tân Mai, anh Hồ Đình Phương cũng đang làm phó giám đốc hành chính ở đây. Phía sau nhà máy có dãy nhà tập thể cho công nhân nghỉ ngơi và nối tới nhà máy là con đường mòn xuyên qua một cánh đồng lúa. Chúng tôi thường qua lại trên con đường đó. Cứ mỗi lần thấy tôi đi qua anh Hồ Đình Phương lại nói vui với tôi câu ‘Con đường xưa em đi’.

Một thời gian sau thì bài hát Con Đường Xưa Em Đi ra đời. Vì chồng tôi thường có thói quen đàn để sáng tác những giai điệu nhạc hay còn anh Hồ Đình Phương hay tìm lời cho những giai điệu đó. Hai người đã sáng tác chung như thế cả vài chục ca khúc theo cách như thế nên tôi nghĩ bài Con Đường Xưa Em Đi là bài hát chồng tôi và anh Hồ Đình Phương lấy cảm hứng từ con đường mòn đó”.


Đọc thêm: Châu Kỳ & Những sáng tác để đời


– Bài viết: Bật mí về xuất xứ ca khúc “Con đường xưa em đi”
– Tác giả: Trọng Thịnh
– Nguồn tin: Tiền Phong
– Xuất bản: 2017.04.09 13:05
– Đường dẫn: https://tienphong.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.09.27 07:45 VST


Lời bài hát

Con đường xưa em đi
vàng lên mái tóc thề
ngõ hồn dâng tái tê
anh làm thơ vu quy
khách qua đường lắng nghe
chuyện tình ta đã ghi

Những mùa trăng vu quy
vì mưa gió không về
chiến trường anh bước đi
có nàng hoen đôi mi
ngóng theo đường vắng hoe
hỏi còn ai cố tri

Em ơi, nhìn gió lên khơi
lòng có trông vời một người xa cuối trời
nơi đây phiên gác canh dài
e ấp đôi lời mình còn nhớ thương hoài

Em ơi, màu áo phong sương
mình ước huy hoàng được bàn tay chính nàng
dâng hoa, dâng hết ân tình
tình đến bao giờ, hỏi đường xưa mà nhớ

Con đường xưa em đi
thời gian có quên gì
đá mòn kia vẫn ghi
ghi một đêm trăng thanh
quán bên đường vắng tênh
chỉ còn em với anh ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận