Khát vọng tuổi trẻ – Vũ Hoàng

Cập nhật lần cuối: 21/03/2022 20:30

Nhạc sĩ Vũ Hoàng bật mí chuyện bếp núc trong sáng tác: “Để viết được Khát Vọng Tuổi Trẻ tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm chất liệu. Và trong số tư liệu ấy, tôi đã đọc được bài ‘Trích lời phát biểu của Bác tại buổi khai mạc Trường Đại học Nhân Dân Việt Nam’ (19/01/1955). Nguyên văn lời Bác như sau:

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

‘Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào’.

Tôi đã cố gắng rút gọn nhưng vẫn giữ nguyên được ý tứ trong câu của Bác để viết nên ca khúc” ..


Đọc thêm:
Phượng hồng – thơ: Đỗ Trung Quân, nhạc: Vũ Hoàng


– Bài viết: Nhạc sỹ Vũ Hoàng với thanh niên
– Tác giả: Nông Hồng Diệu
– Nguồn tin: Tiền phong
– Xuất bản: 2021.03.26 13:06
– Đường dẫn: https://tienphong.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.03.21 20:20 VST


Lời bài hát

Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời
tuổi trẻ hôm nay chung tay xây ngày mới
dù lên rừng hay xuống biển
vượt bão giông vượt gian khổ
tuổi trẻ kề vai vững vàng chân bước bạn ơi

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta
mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay
đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta
mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận