Hoa cau vườn trầu – Nguyễn Tiến

Cập nhật lần cuối: 01/12/2021 16:33

Sinh thời, nhạc sĩ Nguyễn Tiến từng chia sẻ về nhạc phẩm Hoa Cau Vườn Trầu rằng:

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Bài hát này, tôi viết một mạch từ một ý tưởng “nhặt” được rất ngẫu nhiên, tôi đi qua một hàng cau trong đêm và bỗng có một câu hát vang lên trong tâm trí mình “Hoa cau rụng trắng sân nhà em”. Từ đó, tôi mới triển khai tứ của toàn bài và gần như không phải chỉnh sửa một nốt nào. Tôi nhớ, có lần, đang ngồi cùng mấy ông bạn nhạc sĩ trong quán bia hơi. Tình cờ quán đó lại đang mở bài hát Hoa Cau Vườn Trầu do NSND Thu Hiền hát. Mấy ông bạn chỉ vào tôi mà nói: “Tác giả của bài hát đây, đề nghị chủ quán trả tiền bản quyền .. bằng mấy vại bia!”. Mấy cháu phục vụ trong quán tưởng bạn tôi đùa, vì ngoài đời tôi tếu táo lắm, không say đắm, trầm tư như khi làm nhạc, lại có phần “bụi” trong ăn mặc, nên các cháu mới bảo: “Nhạc sĩ phải khác chứ đâu như… chú này!” ..


Đọc thêm: Nhất Sinh: Tơ hồng, Chim sáo ngày xưa


– Bài viết: Nhạc sĩ Nguyễn Tiến: Đàn bầu ai gẩy nấy nghe…
– Tác giả: Thiên Kim
– Nguồn tin: Công an nhân dân Online
– Xuất bản: 2010.04.14 08:00
– Đường dẫn: https://vnca.cand.com.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.11.28 14:06 VST


Lời bài hát

Nhà anh có một vườn cau
nhà em có một vườn trầu
chiều chiều nhìn sang bên ấy
hoa cau bên này, rụng trắng sân nhà em

Anh lên đường
mẹ xin nắm trầu nhuộm áo cho anh
một lá trầu xanh
thắm tình em chẳng phai màu

Hoa cau rụng trắng sân nhà em
mà hương cau, ngan ngát quanh vườn trầu
anh thương em rồi sao anh chẳng nói
để hoa cau rụng trắng đêm trăng buồn

Hoa cau rụng trắng sân nhà em
mà hương cau, ngan ngát quanh vườn trầu
lá vẫn xanh tươi màu
xin ai đừng để lá trầu vàng ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận