Phật Giáo Việt Nam – Lê Cao Phan

Cập nhật lần cuối: 07/08/2021 14:09

Nhạc sĩ Lê Cao Phan chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác nhạc phẩm Phật Giáo Việt Nam rằng:

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Tôi viết ca khúc Phật Giáo Việt Nam đúng vào tối mùng 09 tháng 05 năm 1951, trong dịp đại hội thống nhất Phật giáo ba miền Bắc Trung Nam, diễn ra từ ngày 06-10 tại chùa Từ Đàm (Huế). Đây là lần đầu tiên một đại hội Phật giáo được tổ chức nên đại biểu về dự rất đông.

Lúc đó tôi 28 tuổi, anh Võ Đình Cường đã là Trưởng ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử (GĐPT) Trung phần, tôi được bầu làm Trưởng ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh Thừa Thiên. Chứng kiến hàng ngàn chư Tôn đức Tăng-già quy tụ về chùa Từ Đàm lịch sử, chúng tôi rất vui mừng, xúc động. Chính ấn tượng đó đã thôi thúc tôi viết một bài hát để ca ngợi.

Vào đêm trước khi đại hội bế mạc, cảm xúc dâng trào, tôi đã ôm cây đàn guitar đánh nốt và ghi vội lời nhạc. Trong vòng 15 phút thì ca khúc hoàn thành. Tôi hát thử cho các anh chị Phật tử nghe, ai cũng đề nghị tôi hát tặng đại hội.

Được chư Tôn đức đồng ý, tôi tập vội cho các em đoàn sinh GĐPT và chỉ huy trình diễn bài hát này tại lễ bế mạc vào ngày hôm sau. Tất cả đại biểu hôm đó nghe xong đều rất xúc động. Về sau tôi có nhờ các nhạc sĩ Thẩm Oánh, Võ Văn Thu .. xem lại và chỉnh sửa trước khi phổ biến. Các nhạc sĩ đàn anh đều đã đánh giá tốt ca khúc này.


Đọc thêm: Lạy Phật Quan Âm – Hàn Châu


– Bài viết: Nhạc sĩ Lê Cao Phan – tác giả Đạo ca Phật Giáo Việt Nam: “Tôi sống với âm nhạc bằng tất cả tâm hồn”
– Tác giả: Pháp Trí
– Nguồn tin: (dẫn nguồn) Văn hóa Phật giáo
– Xuất bản: 2009.02.17 22:42
– Đường dẫn: https://giadinhphattu.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.08.7 13:37 VST


Lời bài hát

Phật Giáo Việt Nam thống nhất Bắc Nam Trung từ nay
một lòng chúng ta tiến lên vì đạo thiêng
nào cùng vui trong ánh đạo vàng rạng ngời bốn phương
vang ca đón chào Phật Giáo Việt Nam

Noi tấm gương Ngài Thích Ca giải thoát chúng sanh
chúng ta dốc lòng nguyện cùng gieo rắc quanh mình
bao mối vui lành tràn lan hàng tan đau đớn
chắp tay ta cùng dưới Đài sen thắm kết đoàn

Phật giáo Việt Nam thống nhất Bắc Nam Trung từ nay
nào cùng nắm tay kết nên một Đài sen
cùng làm sao cho đóa sen ngời đời đời ngát hương
muôn phương thấm nhuần Phật Giáo Việt Nam ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận