Thanh niên làm theo lời Bác – Hoàng Hòa

Cập nhật lần cuối: 12/04/2022 22:53

Sau 49 năm, Thanh Niên Làm Theo Lời Bác vẫn là bài hát được giới trẻ yêu thích và là bài hát chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Hơn nửa thế kỷ trước, ngày 28-03-1951, Bác Hồ đã về thăm một tổ thanh niên xung phong (TNXP), còn nhớ đó là tổ 312.

Bác Hồ nói chuyện với TNXP thân mật như cha con trong gia đình. Bác hỏi han về đời sống hiện nay của TNXP. Trong buổi trò chuyện này, Bác nêu các câu hỏi dẫn tới bốn ý lớn thành bốn câu thơ: Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên. Cứ đọc xong một câu Bác lại bảo tất cả đồng thanh nhắc lại. Thế là mọi người thuộc lòng ngay. Ngày nay về thăm mảnh đất lịch sử này, bạn sẽ thấy một công trình ốp đá hoa cương ghi rõ di tích lịch sử Nà Tu – nơi Bác Hồ từng đến thăm. Bên biểu tượng ngọn đuốc, tấm đá lớn gắn huy hiệu Đoàn có tấm biển ghi bốn câu thơ nổi tiếng của Bác.

Một sáng tháng 03-1953, tại khu du kích Đông Hồ, Kỳ Anh – Thái Bình, Hoàng Hòa – chàng thanh niên 23 tuổi – tình cờ đọc báo Cứu Quốc. Anh say mê đọc đi đọc lại bài tường thuật chuyến đi thăm đơn vị TNXP kể trên của Bác Hồ. Bốn câu thơ của Bác nói với thanh niên làm lửa cách mạng có sẵn trong lòng Hoàng Hòa bừng cháy. Với lòng mong ước truyền đạt lại lời Bác dạy cho thanh niên, vốn có sẵn lòng say mê ca hát từ nhỏ, Hoàng Hòa bắt tay ngay vào sáng tác bài hát Thanh Niên Làm Theo Lời Bác. Âm nhạc với Hoàng Hòa chỉ là tự học, anh rất thích chơi ghi-ta. Anh từng là Bí thư Tỉnh đoàn Hưng Yên, sau đó công tác ở Trung ương Đoàn. Bài hát Thanh Niên Làm Theo Lời Bác của nhạc sĩ Hoàng Hòa hiện là bài ca chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là nhạc hiệu của chương trình phát thanh thanh niên của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Vào một dịp anh may mắn được có mặt trong đoàn đại biểu thanh niên lên gặp Bác Hồ. Kết thúc buổi gặp, Bác bảo: “Cháu nào ‘cầm càng’ hát một bài trước khi Bác cháu ta chia tay”. Bài hát Thanh Niên Làm Theo Lời Bác đã vang lên. Bài hát vừa kết thúc, tác giả được Bác vời lại thưởng cho một cái kẹo. Bác bảo: “Bác thưởng cho cháu đã có công làm bài hát này”. Rồi Bác quay ra dặn mọi người: “Các cháu hãy làm và vận động thanh niên làm theo lời ca mà các cháu vừa hát”. Hoàng Hòa bàng hoàng xúc động ..


Đọc thêm:
Hành khúc thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh – Văn Dung


– Bài viết: Hoàng Hòa và bài hát Thanh niên làm theo lời Bác
– Tác giả: Phó Đức An
– Nguồn tin: Người lao động
– Xuất bản: 2002.03.26
– Đường dẫn: https://nld.com.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.03.19 20:04 VST


Lời bài hát

Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên
giơ nắm tay thề, gìn giữ hoà bình độc lập tự do
kết liên lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước
đánh tan quân thù xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no

Đi lên thanh niên
chớ ngại ngần chi
đi lên thanh niên
làm theo lời Bác

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên” ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận