Hành khúc thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh – Văn Dung

Cập nhật lần cuối: 26/09/2021 01:18

PV: Nhiều nhạc sĩ thường viết theo đơn đặt hàng và thường thì những ca khúc đặt hàng khó đứng vững để trở thành một ca khúc độc lập trong đời sống âm nhạc. Tuy nhiên, hình như điều này không đúng với nhạc sĩ Văn Dung, bởi vì, nếu tôi nhớ không nhầm thì ông đã từng viết ca khúc được “đặt hàng”: Hành Khúc Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh và nó đã trở thành ca khúc được hát nhiều nhất của một thế hệ thanh niên. Hẳn là khi viết ca khúc này, ông đã sống lại cả một thời trai trẻ của đời mình?

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại


Để có được ca khúc về thanh niên, năm 1970, TW Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam phát động phong trào sáng tác ca khúc cho thanh niên, nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thành lập Đoàn. Tôi nhớ, vào thời điểm ấy cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Tất cả các loại hình nghệ thuật trong đó có âm nhạc đều tập trung phản ánh đề tài này. Đó cũng chính là lý do tại sao tôi không hề biết đến cuộc vận động. Lúc biết ra thì thời gian còn quá ngắn, nhưng người bạn của tôi công tác tại TW Đoàn thì cứ nhất mực: “Anh đã có nhiều đóng góp cho tuổi trẻ kể từ khi viết “Giải phóng quân ta ra đi”, “Tiến về Khe Sanh”… lúc này TW Đoàn và thanh niên Việt Nam đang cần anh”.

Câu nói đó làm tôi suy nghĩ mãi và cuối cùng quyết định tham gia. Tôi hỏi bạn: Đoàn thanh niên hiện đang cần gì, thì được trả lời: Không phải Đoàn thanh niên cần mà chính là đất nước, là thanh niên đang cần các nhạc sĩ sáng tác ca khúc động viên họ tiến lên hoàn thành nhiệm vụ giải phóng Tổ quốc, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội .. xứng đáng với truyền thống của Đoàn. Vậy là trong 3 tiếng đồng hồ, tôi viết liền một mạch 3 lời của bài hát. Ngay sau khi ra đời, tác phẩm đã được dàn dựng và trình bày bởi 500 học sinh, sinh viên trong lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Đoàn (26-03-1971).


Đọc thêm: Những bông hoa trong vườn Bác – Văn Dung


– Bài viết: Nhạc sĩ Văn Dung: Trái tim hát cùng đất nước
– Tác giả: Trần Hoàng Thiên Kim
– Nguồn tin: Công an nhân dân Online
– Xuất bản: 2011.05.08 00:19
– Đường dẫn: https://cand.com.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.09.15 07:43 VST


Lời bài hát

Vững bước đi lên quê hương đang vẫy gọi
xứng đáng thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh
dù ngàn gian khó thề nguyện hy sinh
chiến đấu suốt đời dưới cờ Đảng quang vinh

Đi lên thanh niên
lời Bác dạy ta như khắc ghi sâu

để Đoàn ta luôn tiên phong
vinh quang thanh niên
lời Bác chăm lo như rừng hoa tươi

lớn lên dưới cờ Cách Mạng
đi ta đi lên
tổ quốc chờ ta đem sức thanh xuân

xây dựng quê hương thân yêu
trong muôn gian lao
truyền thống vinh quang nhắc nhở Đoàn ta

sao xứng danh cháu Bác Hồ Chí Minh

Bao lớp thanh niên đã nêu gương sáng ngời
anh Trỗi anh Xuân quên mình vì nước non
đời đời tiếp bước cùng Đoàn ta đi
có những Kim Đồng hướng về Đảng quang vinh

Đi lên thanh niên
lời Bác dạy ta như khắc ghi sâu

để Đoàn ta luôn tiên phong
vinh quang thanh niên
lời Bác chăm lo như rừng hoa tươi

lớn lên dưới cờ Cách Mạng
đi ta đi lên
tổ quốc chờ ta đem sức thanh xuân

xây dựng quê hương thân yêu
trong muôn gian lao
truyền thống vinh quang nhắc nhở Đoàn ta

sao xứng danh cháu Bác Hồ Chí Minh ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận