Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân Hồng

Cập nhật lần cuối: 13/04/2022 21:09

Sau ngày đất nước thống nhất 1975, sự nghiệp sáng tác của Xuân Hồng như bước sang một giai đoạn mới rất khởi sắc, như diều gặp gió. Ông sáng tác một loạt bài nổi tiếng như Mùa Xuân Trên Thành Phố Hồ Chí Minh, Đôi mắt, Cây đàn ghi-ta của đại đội Ba, Mùa xuân bên cửa sổ (thơ Song Hảo), Người mẹ Việt Nam, Nắng Sài Gòn .. Đúng là như diều gặp gió, một loạt ca khúc tuyệt vời của Xuân Hồng ra đời. Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về một bài nổi tiếng mở đầu cho giai đoạn này, đó là Mùa Xuân Trên Thành Phố Hồ Chí Minh.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Rạng sáng ngày 10-03-1975, một đơn vị đặc công bất ngờ nổ phát súng đầu tiên tiến công vào Buôn Mê Thuột. Trưa ngày 11-03-1975, toàn bộ quân địch ở thị xã này bị tiêu diệt. Địch rút chạy khỏi Tây Nguyên. Xuân Hồng linh cảm ngày tận số của địch đang tới. Một ý nghĩ trong ông chợt đến: Ngày Nam bộ khởi đầu kháng chiến vào mùa thu, nay sẽ kết thúc thắng lợi vào mùa xuân, thật là đẹp và trọn vẹn. Thế là Xuân Hồng mở đầu bài hát mới của mình dựa vào nét nhạc câu đầu của bài Nam bộ kháng chiến của Tạ Thanh Sơn: Mùa thu rồi ngày hăm ba (rề fa rề, rề fa la). Được lấy cảm hứng thành ra câu đầu của một sáng tác mới: Mùa xuân này về trên quê ta (rề fa rề, rề la la la). Và những câu nhạc kế tiếp lại xuất hiện:

.. Khắp đất trời biển rộng bao la
Cây xanh tươi hoa lá trổ hoa
Chào mùa xuân về với mọi nhà ..

Dòng nhạc và ca từ của ông tiếp tục tuôn chảy theo từng bước tiến quân như vũ bão của quân giải phóng ở Huế, Đà Nẵng .. Khi các binh đoàn bắt đầu bao vây Sài Gòn sào huyệt của ngụy quân ngụy quyền, Xuân Hồng đặt bút phác thảo những câu nhạc cuối cùng:

.. Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh quang vinh
Ôi hạnh phúc biết bao, bao năm vẫn đợi chờ
Mà niềm vui như đến bất ngờ
Ngày đi như trong đêm mơ, tuổi lớn rồi mà như ngây thơ
Ôi ta đang đi, đi giữa rừng hoa hay giữa rừng cờ

Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh
Là mùa xuân đẹp nhất quê mình
..

Ca khúc Mùa Xuân Trên Thành Phố Hồ Chí Minh ra đời, là một tác phẩm tuyệt vời ghi dấu cuộc toàn thắng vĩ đại của dân tộc sau ba mươi năm trời chiến đấu và hy sinh. Đây còn là một ca khúc mang đậm âm hưởng dân ca Nam bộ, cùng với giai điệu và tiết tấu nhiệt tình, hào hứng, sôi nổi, mang không khí của ngày giải phóng. Ca từ của bài hát đẹp và hay, giàu hình tượng văn học, đặc biệt có vần điệu như câu thơ.

Ngày 30-04-1975, Sài Gòn giải phóng. Sau khi nhạc sĩ Xuân Hồng tu chỉnh lần cuối, bài hát ấy được nhiều đơn vị nghệ thuật như Đoàn Văn công Quân giải phóng miền Nam, Đoàn Kim Cương, Đoàn Hương miền Nam .. giới thiệu rộng rãi với nhân dân thành phố mang tên Bác trong ngày vui lịch sử. Và bài hát được hưởng ứng nhiệt liệt. Như chúng ta đều biết trong dịp này đã có hàng trăm ca khúc chào mừng ngày giải phóng, một sự kiện trọng đại của nhân dân, của Tổ quốc. Đến nay gần nửa thế kỷ trôi qua, theo tôi, còn ba bài đọng lại lâu dài trong lòng quần chúng, đó là Như có Bác trong ngày đại thắng của Phạm Tuyên, Đất nước trọn niềm vui của Hoàng Hà và Mùa Xuân Trên Thành Phố Hồ Chí Minh của Xuân Hồng ..


Đọc thêm:
Mùa xuân bên cửa sổ – thơ: Song Hảo, nhạc: Xuân Hồng


– Bài viết: Xuân Hồng và Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh
– Tác giả: Nhạc sĩ Trương Quang Lục
– Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục TP.HCM
– Xuất bản: 2021.01.29 18:03
– Đường dẫn: https://www.giaoduc.edu.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.04.06 20:37 VST


Lời bài hát

Mùa xuân này về trên quê ta
khắp đất trời biển rộng bao la
cây xanh tươi ra lá trổ hoa
chào mùa xuân về với mọi nhà

Thành phố Hồ Chí Minh quê ta
đã viết nên thiên anh hùng ca
thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói
lưu danh đến muôn đời

Thành phố Hồ Chí Minh năm nay
mùa xuân về rợp bóng cờ bay
nước thêm trong dòng sông Bến Nghé
chợ thêm đông chợ vui Bến Thành

Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh quang vinh
ôi đẹp biết bao
biết mấy tự hào
Sài Gòn ơi cả nước vẫy chào
cờ sao đang tung bay cao
qua hết rồi những năm thương đau
xa ba mươi năm nay đã gặp nhau
vui sao nước mắt lại trào

Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh quang vinh
ôi hạnh phúc biết bao
bao năm vẫn đợi chờ
mà niềm vui như đến bất ngờ
ngày đi như trong đêm mơ
tuổi lớn rồi mà như ngây thơ
ôi ta đang đi đi giữa rừng hoa
hay ta đi giữa rừng cờ

Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh
là mùa xuân đẹp nhất quê mình ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận