Bài ca may áo – Xuân Hồng

Cập nhật lần cuối: 05/08/2018 19:04

Sinh thời, có lần nhạc sĩ Xuân Hồng kể, khoảng những năm 1962 – 1963, khi ông đang hoạt động văn nghệ ở chiến khu, mọi chủ trương chính sách, nhiệm vụ của Đảng, của Mặt trận đều cần được chuyển hóa thành sáng tác văn nghệ mới để dễ dàng ngấm sâu vào các chiến sĩ giải phóng và bà con cô bác

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Một lần nhạc sĩ chứng kiến bàn tay mềm mại của các cô gái thoăn thoắt may áo gửi ra chiến trường cho bộ đội giải phóng. Nhìn thấy các cô gái vô cùng hạnh phúc khi dệt từng đường kim mũi chỉ, tạo nên những tấm áo nghĩa tình gửi cho chiến sĩ, nhạc sĩ nảy ngay ra một ý nhạc: “Chiến sĩ ta dầm mưa dãi nắng. Mưa rét run người nắng sẫm màu da. Tấm vải ta làm ra mảnh áo. Là chiến sĩ quyết tâm diệt thù ..”

Ông viết liền một mạch là xong cả bài .. Có thể nói Bài ca may áo là mẫu mực cho thể ca khúc bởi tính chất hàm súc, cô đọng .. Sự tinh giản đã làm cho ca khúc này đạt được những chuẩn mực nghệ thuật ..

 

Nguồn tư liệu:
http://baicadicungnamthang.net/ (Bài ca may áo – Xuân Hồng)

 

Lời bài hát

Chiến sĩ ta dầm mưa dãi nắng
mưa rét run người nắng sẫm màu da
tấm vải ta làm ra mảnh áo
là chiến sĩ quyết tâm đi diệt thù
anh hăng hái ngoài nơi tiền tuyến
em hứa quyết tâm nguyện hiến sức mình
ớ nhanh tay lên nào anh chị em ơi
ớ nhanh tay lên nào anh chị em ơi

Máy may nhanh rừng xanh vọng tiếng
chí căm thù ta biến thành tơ
tiếng súng xa hòa theo nhịp máy
hòa tiếng máy chúng ta diệt thù
ta may áo này sao cho kĩ
cho chiến sĩ ta vừa ý đẹp lòng
ớ nhanh tay lên nào anh chị em ơi
ớ nhanh tay lên nào anh chị em ơi

Áo may xong mùa đông đã đến
gửi chút tình thương mến về anh
áo xếp nhanh chờ anh giải phóng
lòng vui sướng sướng vui dạt dào
hôm nay áo nằm trong tay ta
mai áo sẽ ra ngoài chốn chiến trường
ớ nhanh tay lên nào anh chị em ơi
ớ nhanh tay lên nào anh chị em ơi ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận