Căn nhà xưa – Nguyễn Đình Toàn

Cập nhật lần cuối: 17/06/2023 09:54

Bà Nguyễn Đình Phượng Uyên, con gái duy nhất của nhạc sĩ, thi sĩ Nguyễn Đình Toàn tâm tình: “Lúc ông viết nhạc tôi còn quá nhỏ nên không hiểu được từng lời bài hát bố tôi viết có ý nghĩa thế nào, chỉ thấy buồn. Tôi thuộc các bản nhạc vui vui của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên nhưng lại không thuộc được bài của bố mình viết. Nhưng bây giờ khi trưởng thành, tôi mới hiểu một cách sâu sắc từng lời. Hôm nay có bài Căn Nhà Xưa mà bố tôi từng viết tặng mẹ đúng vào ngày sinh nhật mẹ tôi. Lời của bài hát đó đều nói về thuở ban đầu hai ông bà gặp nhau. Nhưng mẹ tôi không nhớ gì cả vì bà bị bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) nên tôi cảm thấy đau lòng”.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

“Những bài hát bố viết tặng cho chúng tôi là những bài hát vui, tôi thuộc được nhưng hầu hết chưa được phổ biến. Có khoảng 150 bài hát bố tôi chưa hề được phổ biến ra ngoài. Ông nói sẽ để sau này cho các con làm điều đó”, bà Phượng Uyên kể thêm.


– Bài viết: Đêm nhạc Nguyễn Đình Toàn: Hơn nửa đời không thể phai mờ
– Tác giả: Tâm An
– Nguồn tin: Người Việt
– Xuất bản: 2019.04.14
– Đường dẫn: https://www.nguoi-viet.com/
– Thời gian khai thác: 2023.06.11 19:48 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Tình khúc thứ nhất – nhạc: Vũ Thành An, lời: Nguyễn Đình Toàn


Lời bài hát

Em có nhớ căn nhà xưa
bên khu vườn cải
nơi những sớm mai nằm nghe
nắng giòn trên mái

Ở đó có những lũ sên bò quanh
những vết nứt rêu tường xanh
có giếng nước soi trời trong

Ở đó có lá cuốn dây ngoài song
có gió mát đêm bình yên
có những tiếng chuông gần lắm
vang cùng tiếng cầu kinh

Ngân nga nghe qua sân giáo đường
từng ngày nghe đã quen


Ở đó có những tháng năm buồn tênh
khốn khó quyết nuôi tình duyên
đã trốn thoát qua nhiều phen

Ở đó có thấy nghĩa trang kề bên
có tiếng khóc hơi đèn nhang
có những sớm em tìm đến

Với những đóa hồng
khép nép giữa vòng tay ôm
theo sau lưng em có chiếc lá mềm
đã đổi màu xanh lấy hương nồng ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận