Phố đêm – Tâm Anh

Cập nhật lần cuối: 20/07/2018 15:19

[Hình ảnh] Nhạc sĩ Tâm Anh | Phố đêm - Tâm Anh
Nhạc sĩ Tâm Anh

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Nhạc sĩ Tâm Anh tên thật là Trần Công Tâm, sinh ngày 29-7-1948 tại Sài Gòn. Năm 20 tuổi ông học Trường Kỹ thuật Phú Thọ. Trong thời gian này, ông thành lập ban nhạc chuyên đi hát cho các vũ trường, quán bar. Sáng tác đầu tay của ông là bài “Phố Đêm” (1968) cũng là bài hát nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. Bài hát được hãng dĩa Sóng Nhạc ký độc quyền thâu âm với tiếng hát Bạch Lan Hương. Sau đó, ông viết tiếp bài Trái Mộng Tầm Tay (hiện chưa tìm thấy thông tin về nhạc phẩm này) và được nhạc sĩ Nguyễn Đức chuyên đào tạo danh ca đã ghi bút như sau: “.. Cuộc đời đào tạo ca sĩ của tôi chỉ thích một số nhạc sĩ sáng tác chuyển hướng. Trong số này có nhạc sĩ trẻ tuổi Tâm Anh. Nhạc sĩ Tâm Anh vừa qua một ngõ rẽ của nghệ thuật có chiều sâu hơn chiều rộng…”- 1969. Cũng trong thời gian này, ông kết hợp với nhạc sĩ Tuấn Khanh thực hiện và phát hành băng đĩa nhạc nhưng không thành công.

 

[Hình ảnh] Nhạc sĩ Nguyễn Đức | Phố đêm - Tâm Anh

 

Đến năm 1970, ông tách ra và tự lập nhóm Nghệ thuật với các chương trình ca nhạc (thường gọi chung là “Băng nhạc Tâm Anh”). Kỳ đầu tiên chủ đề là “Những chuyện tình không đoạn kết” chính là tên một bài hát của ông. Tiền kiếm được từ những chương trình này đều được ông quyên góp một phần vào các chương trình từ thiện xã hội.

Sau đó ông ngưng sáng tác không rõ lý do cho đến khi qua đời vào năm 2006 ..

 

Nguồn tư liệu:
https://vi.wikipedia.org/ (Tâm Anh – Wikipedia)
https://dotchuoinon.com/ (Phố đêm – Tâm Anh)

 

Lời bài hát

Phố đêm đèn mờ giăng giăng 
màu trắng như vì sao gối đầu ngủ yên 
phố đêm nhiều lần suy tư 
khi nhở còn trong đời 
những ngày thương tích lớn

Mây đen làm úa trăng gầy 
cho nên còn tiếng say mềm 
trước thềm ngàn lời vu vơ 
vì người hay mơ dòng đời như thơ

Nhớ ngày nao hoa nắng ngủ trên cây 
thương lá vàng úa tan 
mây bơ vơ bay khắp nẻo vô tình 
cho người yêu ước mơ

Người đi khai phá nét kiêu sa 
tuy lính chiến xa nhà mà vẫn luôn yêu đời 
bằng câu ca tiếng cười 
tìm vui trong giấc mơ 
dù bâng khuâng chữ ngờ

Phố đêm lạc loài hương yêu 
chìm đắm như hàng cây giá lạnh ướt mềm 
phố đêm chờ người phong sương 
chinh chiến từ lâu rồi 
có niềm riêng hay ước

Cho tôi mười ngón thiên thần 
cho tôi mười ngón thiên thần 
để rồi dìu người tôi yêu 
dìu người không yêu 
và người chưa yêu ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận