Mười năm tình cũ – Trần Quảng Nam

Cập nhật lần cuối: 23/07/2018 19:11

Trước năm 1975, tôi học Đại học Văn khoa (Anh văn) và Tri Hành (điện ảnh). Lúc đó, tôi yêu một cô gái mang hai dòng máu Việt-Pháp tên là Isabel Hạnh. Đầu năm 1975, tôi đi du học ở Mỹ, còn cô ấy hồi hương về Pháp năm 1976. Những năm đầu mới đến Mỹ, cô ấy có bay sang gặp tôi nhưng do tôi còn đi học, chưa có công việc ổn định nên cũng không “hứa hẹn” gì. Sau dịp đó, cô ấy về Pháp. Bẵng đi ít lâu, khi trao đổi qua điện thoại, tôi nghĩ cô ấy đã có người khác.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Từ đó chúng tôi không gặp lại… Một ngày của năm 1985, ngồi giở lại chồng ảnh cũ, bỗng nhiên tôi thấy lại những bức hình của Isabel Hạnh. Ảnh còn đây mà người đã biệt vô âm tín. Cảm xúc dâng trào, trong đầu tôi bỗng bật ra câu: Mười năm không gặp ngỡ tình đã cũ/Mây bay bao năm tưởng mình đã quên/Như mây bay đi một trời thương nhớ/Em ơi bên kia có còn mắt buồn?… Trước đây, những ca khúc của tôi mang phong cách bán cổ điển nên cũng khó có người hát và ít được biết tới.

Ca khúc Mười năm tình cũ được viết nghe dễ hát, bạn bè khuyến khích “Được đấy!”. Có nhiều người nói bài nhạc này nghe “sến”. Với tôi, ca khúc này chưa đạt tiêu chuẩn của nhạc “sến”, nhưng phần nào tôi cũng hãnh diện khi được “Nữ hoàng nhạc sến” Thanh Tuyền và “Hoàng đế nhạc sến” Chế Linh ghi âm vào những album của họ. Còn người có công đưa bài hát này đến công chúng lại là ca sĩ Lệ Thu, người thâu băng đầu tiên sau khi tôi sáng tác 1 năm (1986). Bây giờ thì nhiều người hát bản này quá, không thể nhớ hết…” – nhạc sĩ Trần Quảng Nam

 

Nguồn tư liệu:
https://thanhnien.vn/ (Trần Quảng Nam: ‘Mười năm tình cũ’ tới ‘Kim Vân Kiều’)

 

Lời bài hát

Mười năm không gặp tưởng tình đã cũ
mây bay bao năm tưởng mình đã quên
mhư mưa bay đi một trời thương nhớ
em ơi bên kia có còn mắt buồn?

Mười năm cách biệt một lần bỡ ngỡ
quên đi quên đi mộng buồn bấy lâu
nhưng em yêu ơi! Một vùng ký ức
vẫn còn trong ta cả một trời yêu

Cả một trời yêu bao giờ trở lại
ôi ta xa nhau tưởng chừng như đã
ôi ta yêu nhau để lòng cứ ngỡ
tình bất phân ly tình vẫn như mơ

Đành nhủ lòng thôi giã từ kỷ niệm
cho qua bao năm mộng buồn quên dấu
nhưng sao bao năm ngày dài qua mãi
trong anh hôm nay thấy tình còn đây

Mười năm cách biệt tình đành quên lãng
như mây như mưa bay đi muôn phương
nhưng em yêu ơi! Một dòng thư cũ
vẫn còn trong ta một đời cuồng điên

Mười năm cách biệt hình như em đã
quên câu yêu thương ta trao cho nhau
em ơi ! Bên kia còn chăng nhung nhớ
như anh hôm nay thấy mưa trở về

Như anh hôm nay thấy lòng tiếc nhớ
mười năm không gặp
mười năm nhớ thương ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận