Không – Nguyễn Ánh 9

Cập nhật lần cuối: 30/09/2018 16:48

Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bắt đầu sự nghiệp sáng tác một cách rất tình cờ trong một chuyến đi Nhật biểu diễn cùng ca sĩ Khánh Ly. Sau buổi diễn tại hội chợ Ōsaka, khi cùng với Khánh Ly đứng chờ thang máy lên phòng khách sạn, thấy người bạn mình mang vẻ mặt buồn buồn, Khánh Ly lên tiếng hỏi: “Còn thương nó không bạn?”, ý muốn hỏi về một người bạn gái quen biết Nguyễn Ánh 9 vào thời đó. Sẵn cây đàn ghi-ta trên tay, Nguyễn Ánh 9 gảy ngay rồi cất tiếng hát: “Không! Không! Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa ..”. Đến khi trở về Việt Nam, Khánh Ly đề nghị ông soạn nhạc phẩm này. Trước đề nghị đó, ông đã hoàn tất nhạc phẩm đầu tiên của mình trong khoảng một tiếng đồng hồ ..

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Trong một cuộc phỏng vấn, ông lại trả lời khác: “Vào cuối năm 1969-1970, tôi có chuyến lưu diễn ở Pháp cùng đoàn nghệ sĩ trong nước, lúc ấy có Khánh Ly. Một đêm trời trở lạnh, tôi và Khánh Ly tản bộ, bất ngờ trong tôi lóe lên dòng nhạc, tôi thử ngân nga một mình, Khánh Ly nghe thấy và bảo: “Hay lắm, anh hát tiếp đi ..”. Thế là nhạc phẩm ‘Không’ ra đời và được ca sĩ Elvis Phương thể hiện rất thành công”.

 

[Hình ảnh] Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 | Không - nguyễn ánh 9
Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

 

Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh, sinh năm 1940, mất năm 2016. Nghệ danh Nguyễn Ánh 9 là do người yêu đầu tiên của ông đặt cho. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói: “Đây là tên mà cô ấy đặt cho tôi. Khi tôi viết những bản nhạc đầu tiên, lấy tên thật là Nguyễn Đình Ánh thì dài quá, mà viết là Nguyễn Ánh thì lại trùng với tên của vua Gia Long. Bởi vậy, cô ấy bảo, chữ Nguyễn Ánh có 9 ký tự, mà số 9 theo quan niệm phương Đông là số may mắn, bởi vậy nên lấy bút danh là Nguyễn Ánh 9” ..

 

Nguồn tư liệu:
+ http://plo.vn/ (“Không” – ca khúc đầu tay của Nguyễn Ánh 9 gắn liền Elvis Phương)

 

Không 1

Không ! Không !
tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa
Không ! Không !
tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa
Không ! Không !
tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa em ơi

Tình đời thay trắng đổi đen
tình đời còn lắm bon chen
tình đời còn lắm đam mê
nên tình còn lắm ê chề

Tình mình có nghĩa gì đâu
tình mình đã lắm thương đau
tình mình gian dối cho nhau
thôi đành hẹn lại kiếp sau

Không ! Không !
tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa
Không ! Không !
tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa
Không ! Không !
tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa em ơi ..

 

Không 2

Không ! Không !
đến với tôi đến với tôi nữa làm gì
Không ! Không !
đến với tôi đến với tôi nữa làm gì
Không ! Không !
tôi van xin đừng đến nữa tình yêu ơi

Tình yêu cho tôi chi nhiều ngây ngất
tình yêu cho tôi chi lắm men say
để tình yêu đem thương đau và nước mắt
để tình yêu đem cho tôi lắm chua cay

Người ơi cho tôi chi lời ân ái
người ơi cho tôi chi phút mê say
để giờ đây ai cho tôi lời cay đắng
để giờ đây ai cho tôi lắm phũ phàng

Không ! Không !
đến với tôi đến với tôi nữa làm gì
Không ! Không !
đến với tôi đến với tôi nữa làm gì.
thôi, thôi, tôi van xin
tôi van xin đừng đến nữa tình yêu ơi ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận