Hai chuyến tàu đêm – Trúc Phương & Y Vân

Cập nhật lần cuối: 16/04/2023 23:28

Ca khúc Hai Chuyến Tàu Đêm kể về một câu chuyện tình yêu vừa chớm nở tưởng sẽ tiếp màu cho bức tranh tình cảm thêm rực rỡ, nhưng ngờ đâu lại lụi tàn mà chẳng hề báo trước. Theo như nhạc sĩ Thanh Sơn – người bạn rất thân của Trúc Phương đã có dịp chia sẻ trong một chương trình tại sân khấu Thúy Nga Paris rằng cảm hứng để Trúc Phương viết nên ca khúc này là câu chuyện tình yêu của chính nhạc sĩ.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Trong một chuyến xe về quê thăm lại những bà con họ hàng và bạn bè từ Sài Gòn về Phan Thiết, ông đã trúng phải tiếng sét ái tình với một cô gái tuổi vừa đôi mươi, xinh đẹp trong mắt ông. Chẳng biết hai người đã chia sẻ những gì, tâm sự những chuyện ra sao, nhưng chính trên chuyến xe ấy, nhạc sĩ Trúc Phương đã đánh mất trái tim của mình, tâm trí cũng đã bay theo bước chân của người thiếu nữ ấy. Trúc Phương cảm thấy mình đã tương tư nàng, tình cảm trao đi là mặn nồng vô cùng, chỉ mong được giờ giờ phút phút kề cạnh người thương.

Khi tàu cập bến, hai người đã có cuộc chia ly đầy lưu luyến, thậm chí trái tim của nhạc sĩ đã chẳng còn nghe lời mà cứ muốn bên cạnh người mãi. Cuối cùng hai người đã hẹn 3 ngày sau sẽ gặp lại trong chuyến tàu từ Phan Thiết về lại Sài Gòn. Ngày hẹn đã đến, lần đầu tiên Trúc Phương cảm thấy thời gian trôi qua thật chậm, ông đã đến trước giờ chạy của tàu để đợi nàng từ rất sớm, nhưng chờ mãi chờ mãi, 1 tiếng, 2 tiếng, 3 tiếng, .. vẫn chưa thấy hình bóng người thương trong tầm mắt. Người nhạc sĩ đã mang theo tâm trạng thất vọng tột cùng và con tim đầy vết thương mà theo tàu về lại Sài Gòn, tuy vậy trong tâm trí vẫn lưu giữ mãi hình bóng của nàng chẳng thể xóa được. Chính mối tình chớp nhoáng đấy đã gợi nên cho ông cảm xúc viết lên tuyệt phẩm tình ca buồn Hai Chuyến Tàu Đêm để luôn nhắc ông về mối tình thoáng qua nhưng lại không thể buông bỏ được ..


– Bài viết: Hai Chuyến Tàu Đêm
– Nguồn tin: Thúy Nga – Paris By Night Encyclopedia
– Đường dẫn: https://thuy-nga-paris-by-night.fandom.com/
– Thời gian khai thác: 2023.04.09 23:07 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Trúc Phương & Những sáng tác để đời


Lời bài hát

Lòng buồn rạt rào
nhớ hôm nào xuôi miền Trung
chuyến xe đêm anh gặp em
môi em đang xuân nhưng mắt buồn ngấn lệ trần
chuyện đời sầu đắng vấn vương đôi má dịu hiền
áo em màu tím

Đậm đà vì là buổi ban đầu ta gần nhau
nói nhau nghe câu chuyện cũ
tâm tư cho vơi bao nỗi buồn bước vào đời
giờ gặp lại nét thắm môi em tiếng hẹn hò
tìm lại ngày mơ

Khi chân đến quê em
nắng ban mai hôn nhẹ lên khóm hoa tươi
thoáng thấy em cười vì mùa thương vừa chắp nối
vẫn biết phút bên nhau sẽ khơi buồn một ngày về

Và cùng một tàu ấy anh về
nhưng tìm đâu tiếng đêm qua cho lòng ấm
đêm nay cô đơn nghe gió lạnh rót vào hồn
tàu về đường cũ tiếng ai đêm vẫn còn chờ
gặp lại người xưa ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận