Vòng tay giữ trọn ân tình – Đỗ Kim Bảng & Y Vân

Cập nhật lần cuối: 14/10/2023 14:28

⚠ Lưu ý: Nội dung bài viết có chứa yếu tố chính trị. Quý Cô Bác, Anh Chị vui lòng cân nhắc trước khi đọc.

Trong những sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng, có lẽ ca khúc Vòng Tay Giữ Trọn Ân Tình sáng tác năm 1965 là được công chúng biết đến rộng rãi nhất. Bài hát nói về nỗi lòng của một người phụ nữ chờ chồng/chờ người yêu ở phương xa, mong đợi người về nối lại tình duyên. Tuy nhiên có lẽ không có nhiều người biết rằng đây là một ca khúc nhạc chiêu hồi.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Chiêu hồi là một chương trình do chính quyền Việt Nam Cộng hòa đề ra vào đầu năm 1963 vào thời đệ nhất cộng hòa, trực thuộc bộ Công dân vụ dưới quyền của Bộ trưởng Ngô Trọng Hiếu, lấy ca khúc Ngày Về của Hoàng Giác để làm nhạc hiệu phát trên đài phát thanh. Đến năm 1965, dưới thời kỳ quân quản, chương trình chiêu hồi được chuyển sang Bộ Thông Tin. Đây cũng là thời gian nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng bắt đầu phục vụ tại Phòng Văn Nghệ và Tâm Lý Chiến thuộc Bộ Thông Tin, và sáng tác ca khúc để hưởng ứng chương trình chiêu hồi mang tên Vòng Tay Giữ Trọn Ân Tình.

Khi nghe lại lời hát này, ít người biết rằng bài hát này là nhạc chiêu hồi, mà chỉ đơn thuần là một ca khúc về tình yêu. Nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng nói rằng đó là chủ đích của ông, muốn sáng tác một bài không hoàn toàn mang tính tuyên truyền, nên lồng chuyện tình yêu lâm ly vào nội dung. Đó là câu chuyện của một thiếu phụ có chồng đi xa và muốn kêu gọi người trở về với mình.

Sau này, khi nhận thấy bài hát nặng về tình cảm hơn là tuyên truyền kêu gọi, làm cho khán giả lầm tưởng bài hát đơn thuần chỉ là một lời than thở, nhắn nhủ của một người con gái gửi đến người tình phụ. Vì vậy nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng đã nhờ nhạc sĩ Y Vân đặt thêm lời 2, thể hiện nội dung là lời tâm tình của người vợ gửi đến chồng bị lạc lối ở bên kia chiến tuyến, mong người trở về bên mình sống trong tình thương mến. Vì vậy lời thứ 2 có thêm câu kết thúc: Phương Nam em chờ trên bến ngày xưa ..

Trong tờ nhạc được phát hành sau đó, bài nhạc được ghi tên cả 2 người nhạc sĩ là Đỗ Kim Bảng và Y Vân.


– Bài viết: Vòng Tay Giữ Trọn Ân Tình
– Nguồn tin: Thúy Nga – Paris By Night Encyclopedia
– Đường dẫn: https://thuy-nga-paris-by-night.fandom.com/
– Thời gian khai thác: 2023.09.04 19:05 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Mưa đêm ngoại ô – Đỗ Kim Bảng


Lời bài hát

Em mơ một vòng tay
dìu nhau bao tháng ngày
vì đời người tựa áng mây
sợ nguồn vui chóng phai
tuổi xuân sẽ không trở lại

Em yêu một vòng tay
một vòng tay ấm nồng
nào ngờ chẳng trọn ước mong
tình bọt bèo chóng tan
anh lãng quên sao đành


Anh ơi ai người nâng giấc nồng
tình nào thêu giấc mộng
tay nào se kết đôi lòng
đừng sầu đừng quên lúc xuân thì
đừng để ướt làn mi
anh ơi anh về nhé


Em mong người về đây
để mùa đông bớt dài
để nụ cười đẹp cánh môi
tình đượm làn tóc mây
trọn tình trong đôi tay


Em yêu một vòng tay
từ ngày quen biết người
thầm tưởng rằng đời ấm vui
nào ngờ tình chóng phai
vùi theo lối hoang miệt mài

Em thương một người trai
lạnh lùng đi giữa đời
thường gục đầu vào cánh tay
nụ cười không đến môi
quên mất tình yêu rồi


Anh ơi ai người nâng giấc nồng
tình nào thêu giấc mộng
tay nào se kết đôi lòng
đừng sầu đừng quên lúc xuân thì
đừng để ướt làn mi
em mong anh về nhé


Em mơ một bàn tay
làm dịu đôi má gầy
để hận thù thành bóng mây
để đời lại ấm vui
trọn tình trong đôi tay


Anh ơi em chờ
trên bến ngày xưa
phương nam em chờ

trên bến ngày xưa ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận