Bài thánh ca buồn – Nguyễn Vũ

Cập nhật lần cuối: 24/11/2022 22:10

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ sinh năm 1944 tại Hà Nội nhưng ông lại sinh trưởng ở Đà Lạt. Ông kể lại hoàn cảnh sáng tác Bài Thánh Ca Buồn như sau: “Thuở ấy, tôi là một cậu bé 14 tuổi, ngày ngày đi lễ ở nhà thờ Con Gà (Đà Lạt), sở dĩ tôi ‘chịu khó’ đi lễ bởi vì phát hiện ra một cô gái rất xinh và ngoan đạo, mỗi ngày vẫn ngang qua ngõ nhà tôi để đến nhà thờ. Trái tim vụng dại của thằng con trai mới lớn đập loạn nhịp trước bóng hình thiếu nữ tóc xõa vai mềm bềnh bồng trong gió cao nguyên“.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Cô gái mà người nhạc sĩ “để ý” thực tế lớn hơn ông hai tuổi. Một lần tan Lễ Giáng sinh thì trời đổ mưa, cô gái nép vội vào mái hiên một ngôi nhà trú mưa, người nhạc sĩ cũng trú tạm bên cạnh. Hòa lẫn trong tiếng mưa là giai điệu của bản Thánh ca Đêm Thánh Vô Cùng vẳng ra từ một ngôi nhà gần đấy. Những kỉ niệm và xúc cảm trong lần ấy khiến ông nhớ mãi, và là nguồn cảm xúc để ông viết Bài Thánh Ca Buồn sau này.

Bài Thánh Ca Buồn được nhạc sĩ Nguyễn Vũ viết trong hai giờ đồng hồ, vào tháng 10 năm 1972, vừa ra mắt thì nó đã được hãng đĩa Sơn Ca mua độc quyền, và ca sĩ Thái Châu là người đầu tiên thể hiện.


Nhầm lời nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ cho biết phần ca từ thường bị ca sĩ hát sai như sau:

“Rồi một chiều áo trắng phai màu, em qua cầu xác pháo theo sau”

nhưng chính xác phải là

“Rồi một chiều áo trắng thay màu, em qua cầu xác pháo theo sau”

Ông giải thích rằng: “Áo trắng thay màu có nghĩa chiếc áo trắng thơ ngây của cô nữ sinh ngày nào giờ đổi thay sang một màu áo nào khác, có thể là màu áo cưới”.

Và chỗ sai khác:

“Rồi những đêm thánh đường đón Noel”

nhưng chính xác phải là

“Rồi những đêm thế trần đón Noel”

vì dụng ý của ông cho biết lễ Noel từ lâu đã không còn là một lễ hội tôn giáo dành riêng người theo đạo nữa mà đã trở thành một lễ hội chung của mọi người, mọi quốc gia, mọi sắc tộc, mọi tầng lớp xã hội.


– Bài viết: Bài thánh ca buồn
– Nguồn tin: Wikipedia
– Đường dẫn: https://vi.wikipedia.org/
– Thời gian khai thác: 2021.11.22 21:00 VST


Lời bài hát

Bài thánh ca đó còn nhớ không em
Noel năm nào chúng mình có nhau
long lanh sao trời đẹp thêm môi mắt
áo trắng em bay như cánh thiên thần
ngọt môi hôn dưới tháp chuông ngân

Cùng nhau quỳ dưới chân Chúa cao sang
xin cho đôi mình suốt đời có nhau
vang trong đêm lạnh bài ca Thiên Chúa
khẽ hát theo câu: Đêm thánh vô cùng
ôi giọng hát em mênh mang buồn

Rồi mùa giá buốt cũng qua mau
lời hẹn đầu ai nhớ dài lâu
rồi một chiều áo trắng thay màu
em qua cầu xác pháo bay sau

Lời nguyện mình Chúa có nghe không
sao bây giờ mình hoài xa vắng
bao nhiêu đêm Chúa xuống dương gian
bấy nhiêu lần anh nhớ người yêu

Rồi những đêm thế trần đón Noel
lang thang qua miền giáo đường dấu yêu
tiếng thánh ca ngày xưa vang đêm tối
nhớ quá đi thôi giọng hát ai buồn
đêm thánh vô cùng lạnh giá hồn tôi ..


Đọc thêm:

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận