Bài không tên số 7 – Vũ Thành An

Cập nhật lần cuối: 09/04/2019 19:32

Nhạc sĩ Vũ Thành An tâm sự: “Tôi làm Bài Không Tên Số 7 không dành riêng cho một người nào. Tôi đã suy nghĩ từ lâu khi viết bài hát đó. Khi tôi viết bài đó, tôi nghĩ rằng là thân xác của chúng ta rồi một ngày sẽ không còn nguyên vẹn nữa. Nó sẽ biến đổi. Tôi chỉ nghĩ vậy thôi .. ‘thân em rồi hoang phế, lê theo thời gian giông gió, thôi cũng đành cuối xuống, cho mệnh đời thoát đi ..’

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Tôi làm bài đó, khi còn rất trẻ, năm 1969, mới hai mươi mấy tuổi thôi. Tôi đã nhìn thấy thân phận con người sẽ như vậy. Ai cũng phải trải qua như thế thôi. Nhưng có người đón nhận nó, hay có người giữ gìn nó, tùy hoàn cảnh. Đương nhiên ‘Một làn khói trắng ..’ Đó chỉ là khói trắng của thuốc lá thôi. Có người cứ nghĩ là cái khác. Hồi đó tôi chỉ hút thuốc lá. ‘Em’ là một người con gái không có thật. Bài hát viết về thân phận của một người con gái. Bài hát tạo cho người nghe sự xúc động là do nhạc sĩ hòa âm, ca sĩ hát, mỗi người một vẻ. Tôi chỉ là người khởi đầu cho bài hát thôi. Những bài không tên có số thứ tự, nó cũng chỉ là sự tình cờ, do tôi xếp để có đủ 10 bài để giao cho nhà xuất bản thôi ..”

 

Nguồn tư liệu:
+ http://quanthoigian.forumvi.com/ (Bài không tên số 7)

 

Lời bài hát

Một làn khói trắng
ru đời vào quên lãng
nâng sầu thành hơi ấm
hơ dịu tình đau

Ngày tàn im ắng
yêu người làm tóc trắng
tâm sự rồi đến đắng
như lệ giờ biết nhau

Đêm vỗ về nuôi nấng
đêm trao ngọt ngào hương phấn
buông lơi dòng tóc mỡ
trên vùng ngày tháng vật vờ

Thân em rồi hoang phế
lê theo thời gian giông gió
thôi cũng đành cúi xuống
cho mộng đời thoát đi

Một đời đổ cho tình yêu
từng đêm dòng nước mắt
sẽ nâng niu đời nhau ư
đớn đau anh
sẽ cho nhau đời nhau ư
xót xa em
dắt đưa nhau mối hận đời người

Trả lại nước mắt
cho mệnh đời son sắt
thôi rồi em cũng mất
cho tình cúi đầu

Một mình đi mãi
trên đường dài không thấy
ai người quen tôi đấy
bao giờ đời sẽ vơi ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lâm Nguyễn
Lâm Nguyễn
3 năm trước

Đây là bài hát có lẽ là đầu tiên của Vũ Thành An, và đã phải lòng ngay từ lần nghe đầu tiên, khi bài hát được sử dụng trong một cảnh của bộ phim Vòng xoáy tình yêu. Lúc đó mình chỉ mới khoảng 20 tuổi, nhưng lại bị ngôn từ cùng giai điệu da diết của ca khúc thu hút. Và quả thật là càng nghe càng thấy bị cuốn hút. Nhưng mình chỉ thích bản hát chậm do ca sĩ Ý Lan trình bày, chứ không phải bản với giai điệu nhanh (không biết gọi tên là gì vì mình không có chút kiến thức chuyên môn âm nhạc nào, nghe chỉ vì say mê mà thôi) 🙂 Và cũng không thấy ai khác trình bày bài này khiến mình có cảm xúc như bản đó.