Suối mơ – Văn Cao

Cập nhật lần cuối: 02/08/2021 22:08

Một người thân của nhạc sĩ Văn Cao kể lại rằng: Bài Suối Mơ (1942) được sáng tác với cảm hứng từ dòng suối bên đền Cấm, ở thị trấn Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Thị trấn Đồng Mỏ là một thị trấn sầm uất, là nơi nhiều văn sĩ thời tiền chiến lên chơi. Quả thật, từ năm 1968, khi người Trung Quốc vào làm đường quốc lộ 1A đã làm hỏng mất cảnh quan khu vực này và sau đó, dân ta làm hỏng nốt những gì còn lại của khu vực đền Cấm và sân vận động (được xây từ những năm 1930). Khu vực đền ngày xưa yên tĩnh, mát dịu với những gốc xoài và vải rừng cổ thụ hai người ôm. Ở khu vực đền thì chỉ 3 giờ chiều là không có ánh nắng do dãy núi đá Cai Kinh che ở phía tây. Dòng suối sau khi chảy qua bên cạnh bia “hạ mã” thì mở rộng ra cạnh sân vận động với gờ tường ngang ngực rồi lượn vòng quanh các vườn rau. Không khí luôn nhẹ nhàng, mát dịu và gió nhẹ. Giờ cũng chỉ còn một vài khu vườn giữ được nét yên tĩnh, thanh thản của ngày xưa ..


Đọc thêm: Làng tôi – Văn Cao


– Bài viết: Suối mơ
– Nguồn tin: Wikipedia
– Đường dẫn: https://vi.wikipedia.org/
– Thời gian khai thác: 2021.07.20 12:08 VST


Lời bài hát

Suối mơ
bên rừng thu vắng
giòng nước trôi lững lờ ngoài nắng
ngày chưa đi sao gió vương
bờ xanh ngát bóng đôi cây thùy dương

Suối ơi
ôi nguồn yêu mến
còn ghi khi bóng ai tìm đến
đàn ai nắn buông lưu luyến
suối hát theo đôi chim quyên

Từng hẹn mùa xưa cùng xây nhà bên suối
nghe suối róc rách trôi
hoa lừng hương gió ngát
đàn nai đùa trong khóm lá vàng tươi

Tơ đàn chùng theo với tháng năm
rừng còn nhớ tới người
trong chiều nào giữa chốn đây
hồn cầm lắng tiếng đời

Suối ơi
nghe rừng heo hút
giòng êm đưa lá khô già trút
còn như lưu hương yêu dấu
với suối xưa trôi nơi đâu ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận