Chiếc đèn ông sao – Phạm Tuyên

Vào thời điểm Chiếc Đèn Ông Sao ra đời năm 1956, Phạm Tuyên đang là giảng viên dạy nhạc tại khu học xá Trung ương (tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc). Sống xa Tổ quốc, mọi người đều có tâm trạng chung là bồi hồi, nhớ quê hương tha thiết. Bởi vậy dịp Tết Trung thu đến, khu học xá tổ chức rước đèn ông sao, ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, phấn chấn. Thế là “Chiếc Đèn Ông Sao” được sáng tác trong khoảng thời gian rất ngắn. Điều bất ngờ là khi đưa ra, mọi người đều hát say mê, thích thú. Vị nhạc sỹ 85 tuổi nhớ lại: “Chiếc Đèn Ông Sao” lúc ấy mang nhiều ý nghĩa lắm, vì nó cũng là ngôi sao trên lá cờ Tổ quốc. Trong lời bài hát có đoạn: “Đây cầm đèn sao sao chiếu vô Nam. Đây ánh hòa bình đuổi xua loài xâm lăng” chính là tình cảm hướng về đất nước thời điểm còn bom đạn chiến tranh ..”. Nhạc sỹ Phạm Tuyên cũng chia sẻ, thế hệ những người sáng tác như ông bấy giờ có nhiều cơ hội gần gũi, được tham gia vào những hoạt động của tuổi thơ nên ai cũng hào hứng sáng tác cho thiếu nhi với tinh thần tự nguyện, với tất cả tình cảm trìu mến, chân thành. “Chiếc Đèn Ông Sao” chính là kỷ niệm khó quên trong đời viết nhạc của ông ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc click vào đường dẫn gốc trong mỗi bài viết, Quý Cô Bác, Anh Chị đã góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời

 

Nguồn tư liệu:
+ http://www.doisongphapluat.com/ (Nhạc sỹ Phạm Tuyên: “Chiếc đèn ông sao” và kỷ niệm khó quên trong đời viết nhạc)

 

Lời bài hát

Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu
có dây rất dài cán cao quá đầu
em cầm đèn sao em hát vang vang
đèn sao tươi màu của đềm rằm liên hoan

Tùng dinh dinh, tùng tùng tùng dinh dinh
đây ánh sao vui chiếu xa non ngàn
tùng dinh dinh, tùng tùng tùng dinh dinh
ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi

Đây đèn ông sao sao năm cánh tươi vàng
ánh sao sáng ngời chiếu miền non ngàn
em cầm đèn sao em hát vang vang
đây ánh hoà bình đuổi xua loài xâm lăng

Tùng dinh dinh, tùng tùng tùng dinh dinh
đây ánh sao vui chiếu xa non ngàn
tùng dinh dinh, tùng tùng tùng dinh dinh
ánh sao Bác Hồ toả sáng nơi nơi ..

Kể từ năm 2021, do tính khả dụng của các video từ nguồn Youtube, Vàng Son xin phép tạm dừng việc chèn video ở cuối mỗi bài viết, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm vì sự bất tiện này. Mọi ý kiến đóng góp thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *