Hang Bêlem – Hải Linh

Cập nhật lần cuối: 24/11/2022 22:13

Hang Bêlem (tên gọi khác: Hát Khen) là sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Công giáo Phanxicô Hải Linh (tên thật là Trần Văn Trị) khi ông vừa 25 tuổi.

Mùa Giáng Sinh năm 1945, khi đi qua tòa soạn báo Đường Sống ở Nam Định, Hải Linh được ông Minh Châu – chủ nhiệm tờ báo – thách đố việc sáng tác nhanh một ca khúc về chủ đề Giáng sinh để đăng báo. Hải Linh nhận lời và hẹn 3 ngày sau trở lại. Đến hẹn, Hải Linh đưa bản nhạc Hang Bêlem tới tòa soạn và tập hát sơ qua cho một số nhân viên trong tòa soạn. Khi hát lên, mọi người thấy thích quá nên ông Minh Châu thương lượng rằng, ông sẽ chịu chi phí để lên Hà Nội thuê khắc nhạc vào bản gỗ để in vào 2000 bản báo Đường Sống sắp tới, sau đó, ông sẽ cho Hải Linh lại bản gỗ của bản nhạc. Hải Linh đồng ý, cho nên, phần tên tác giả của bài hát này thường được viết kép là: Hải Linh – Minh Châu.

Lúc ấy, bài hát cũng được in riêng ra 500 bản để bán với giá khoảng 3 hào. Hải Linh gửi lên Hà Nội 10 bản. Một số nhà thờ tại đây sử dụng, nhiều người thấy hay nhưng không tìm đâu ra bản nhạc. Một linh mục tên là Kim Định đã mua một bản danh dự với giá 100 đồng (1000 hào). Hải Linh cũng đem theo một bản nhạc về Giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình). Đêm vọng Lễ Giáng Sinh, Hải Linh điều khiển Hội Ca Vịnh Nhà thờ chính tòa Phát Diệm hợp xướng bản Hang Bêlem này.

Bài hát đã dần trở thành bất hủ trong lòng những người Công giáo. Như lời nhận xét của linh mục Kim Long, phó chủ tịch Uỷ ban thánh nhạc Hội đồng Giám mục Việt Nam:

"Có thể nói đêm Giáng sinh mà không hát Hang Bêlem của Hải Linh thì thấy thiếu một cái gì đó, vì nó có âm hưởng riêng và nó diễn tả được tâm tình của con người phải có khi đón chờ Chúa, gặp gỡ Chúa trong đêm hồng phúc"

– Bài viết: Hang Bêlem
– Nguồn tin: Wikipedia
– Đường dẫn: https://vi.wikipedia.org/
– Thời gian khai thác: 2021.11.25 22:31 VST


Lời bài hát

Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời
Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa
trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng
nghe trên không trung tiếng hát thiên thần vang lừng

Đàn hát (réo rắt tiếng hát), sướng ca (dư âm vang xa)
đây Chúa thiên tòa giáng sinh vì ta
người hỡi (hãy kịp bước tới), đến xem (nơi hang Bêlem)
ôi Chúa giáng sinh khó khăn thấp hèn

Nửa đêm mừng Chúa giáng sinh ra chốn gian trần
người đem ân phúc xuống cho muôn dân lầm than
nơi hang Bêlem thiên thần sướng ca
Thiên Chúa vinh danh chúng nhân an hòa

Ngày nay Thiên Chúa giáng sinh ra chốn gian trần
người đem ân phúc xuống cho muôn dân lầm than
nơi hang Bêlem tiếng lừa thở hơi
tan giá đêm đông ấm thân con người ..


Đọc thêm:

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận