Sài Gòn quật khởi – Hồ Bắc

Cập nhật lần cuối: 14/04/2022 21:03

[…] Giọng nhạc sĩ Hồ Bắc như da diết hơn khi tôi hỏi ông về ca khúc Sài Gòn Quật Khởi. Ông kể: “Tôi viết bài hát này trong không khí của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Khi đó, ngồi ở Hà Nội, nghe tin quân dân ta nổi dậy tôi cứ luôn nghĩ rằng vậy là miền Nam giải phóng đến nơi rồi”. Khi đó ông đã tới Sài Gòn lần nào chưa? – Tôi tò mò hỏi. Nhạc sĩ Hồ Bắc lại cười: “Lúc viết bài hát này, tôi chưa một lần được tới Sài Gòn, chưa biết Sài Gòn là gì cả, thậm chí cũng chưa đặt chân lên chiến trường miền Nam”.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Nghe nhạc sĩ kể đến đây, tôi chợt liên hệ tới Tố Hữu, khi viết một bài thơ về Điện Biên, nhà thơ cũng chưa đặt chân tới mảnh đất Điện Biên lịch sử. Hay cũng giống với nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, ông viết ca khúc “Cô gái Sài Gòn đi tải đạn” ngay tại ngõ Trung Tiền (Khâm Thiên – Hà Nội) chứ nào đâu phải đặt chân tới Sài Gòn.

Nhưng trong tôi vẫn thoáng chút tò mò và ngạc nhiên, nên đã hỏi nhạc sĩ Hồ Bắc: “Vậy vì sao khi ấy mới 38 tuổi ông đã viết ca khúc rạo rực bước chân chiến thắng ấy?”. Nhạc sĩ Hồ Bắc vuốt mái tóc bạc, chậm rãi: “Đó là một điều kỳ lạ. Tôi lúc ấy, chỉ muốn viết một cái gì đó để thể hiện tình cảm của mình. Và chợt cảm hứng ùa đến, đó là không khí của cả nước ra trận, cảm xúc từ những năm 50 đi chiến đấu vào giải phóng các thị xã của vùng Đông Bắc, rồi ước nguyện hòa bình thống nhất đất nước của mọi người dân .. Tất cả những cảm xúc ấy, cộng với nhiều tư liệu tích lũy khi đọc sách báo và xem phim tư liệu đã giúp tôi chỉ sau một đêm hoàn thành ca khúc Sài Gòn Quật Khởi để ngay sáng hôm sau gửi đến Đài Tiếng nói Việt Nam. Và ngay sau đó ca khúc này được Dàn hợp xướng Đài Tiếng nói Việt Nam dàn dựng với sự lĩnh xướng của hai giọng ca Kim Oanh và Tuyết Nhung”.

Thật lạ, cái giai điệu của Sài Gòn Quật Khởi theo nhịp hành khúc hào hùng như cùng nhịp bước đầy khí thế của quân và dân miền Nam trên đường lật đổ chế độ Mỹ ngụy giải phóng quê hương, đất nước ấy lại được viết trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng những 7 năm. Và cho tới hôm nay, nhạc sĩ Hồ Bắc đã để lại cho đất miền Nam thành đồng Tổ quốc một ca khúc giàu ý nghĩa và xứng đáng trở thành một trong những ca khúc hay nhất về Sài Gòn ..


Đọc thêm:
Tiến về Sài Gòn – Lưu Hữu Phước (Huỳnh Minh Siêng)


– Bài viết: Nhạc sĩ Hồ Bắc viết “Sài Gòn quật khởi” như thế nào?
– Nguồn tin: Hợp Âm Việt (dẫn nguồn Báo Mới)
– Đường dẫn: https://hopamviet.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.04.11 23:04 VST
– Ghi chú: Hiện chưa tìm được bài viết gốc.


Lời bài hát

Rầm rập bước chân ta đi rung chuyển đường phố Sài Gòn
khi con chim én báo mùa xuân về
tin vui chiến thắng bay từ quê nhà
Sài Gòn ơi ta đang bước trên đường chiến thắng

Thề diệt hết lũ ác ôn tiêu diệt giặc Mỹ bạo tàn
nhân dân yêu nước đã cùng xuống đường
bên bao binh sĩ bao ngày mong chờ cùng vùng lên
súng chiến công vang mùa xuân

Sài Gòn ơi, trong lửa đạn vẫn kiên gan
hướng về Mặt trận sáng ngời
Sài Gòn ơi, đây thành phố anh hùng
đã từng lập bao chiến công

Vì tự do đây hồi kèn tiến quân
đang thúc giục miền Nam tiến lên
ta đang sống những ngày lịch sử
ta xốc tới bước trên đầu thù
ta phất cao lá cờ thắng lợi trên Sài Gòn

Sài Gòn đó quê ta ơi trong biển lửa vẫn ngời ngời
ta đi như sóng căm hờn dâng trào
xô lên trên xác quân thù hung bạo
giành một mùa xuân tươi sáng khắp miền Nam ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận