Hãy yên lòng mẹ ơi – Lư Nhất Vũ & Lê Giang

Cập nhật lần cuối: 09/09/2023 22:29

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ có lần đã kể với chúng tôi về ca khúc này: “Vào một buổi sáng, con trai tôi xúc động báo tin nó trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và bắt đầu ngày mai nó sẽ tập trung học quân sự. Nó sinh ra tại Hà Nội và sau 1975 là công dân của thành phố Hồ Chí Minh. Ba nó ốm yếu gầy nhom mà còn lội bộ suốt dãy Trường Sơn; mẹ nó cũng đã để lại vết chân trên đường mòn từ Bắc vào Nam, tận tới cánh đồng tràm miền Tây Nam Bộ .. thì huống chi nó, với thân hình vạm vỡ mang trong mình dòng máu chiến sĩ với tí chút “gen” nghệ sĩ, chắc hẳn đủ sức cầm súng hăm hở hành quân!

Ba nó tặng con một đôi dép râu (kỷ vật Trường Sơn), mẹ nó chẳng có gì .. chỉ trao cho nó tấm lòng thương yêu và gương mặt đầy suy tư vì sắp phải xa con. Thế là anh lính trẻ thuộc thế hệ thứ tư với phục trang không ra chính quy cũng không ra du kích đã lên đường! Giây phút chia tay thật trầm ngâm, im lặng .. Thấy mẹ rưng rưng nước mắt, thằng con trai của chúng tôi vốn lầm lì ít nói, bỗng choàng bật lên mấy tiếng “cương quyết ra đi” rằng:

“Mẹ đừng lo lắng, đừng buồn! Dẫu sao con cũng đã biết thế nào là có mẹ, có cha, Mẹ hãy yên lòng!”

Mùa này ve đã kêu và bông điệp đã nở rộ. Ký ức về khu rừng Tây Ninh trong những năm chống Mỹ cứu nước tự nhiên hiện lên không sót một cành lá, một giọt sương, một tia nắng, một con suối, một cánh hoa mua .. Kỷ niệm gian khổ đầy thơ mộng đã đưa chúng tôi đến vùng biển giới Tây Nam với bước hành quân của đứa con trai. Và bỗng nghe đâu đây nổi lên từng chuỗi âm thanh lúc ẩn lúc hiện, khi gần khi xa để dần dà kết tinh lại thành bài hát Hãy yên lòng Mẹ ơi!

Ca khúc này được viết cho đứa con trai mà tưởng chừng viết cho ba nó, mẹ nó. Tiếng ru của Mẹ quyện theo bước hành quân. Và cứ mỗi nhịp hành khúc vẫn luôn vang vọng lời ru mặn nồng của Mẹ ..

 

Nguồn tư liệu:
https://vov.vn/ (‘Hãy yên lòng Mẹ ơi’ – giai điệu của Tuổi trẻ vì Tổ quốc)

 

Lời bài hát

Đoàn quân bước trên đường rừng
bình minh lấp lánh chân trời xa
miền biên giới xanh thẳm
hạt sương long lanh cành lá

Từ nơi biên cương núi cao
người lính qua trăm suối nghìn đèo
lắng nghe tiếng ru của mẹ hiền
ngày đêm giục bước con hành quân

Ai, ai gọi đời ta
rền vang núi sông
tiếng ru của mẹ
chúng con đi
hòa theo ước vọng
chan chứa mặn nồng
tình non nước
chẳng bao giờ phai
tình quê hương
thiết tha đời con

Rừng thay lá bao mùa rồi
đoàn quân chiến đấu xa làng quê
mẹ ơi hãy yên lòng đi
dù bao gian nan ngày tháng

Trường Sơn hay nơi đảo xa
đoàn chúng con xin quyết giữ gìn
chúng con luôn bên mẹ hiền
ngày đêm vững bước trong hành quân

Ai, ai giục lòng ta
mẹ ơi có nghe
núi sông vang dậy
tiếng quân reo
hòa theo ước vọng
son sắt nguyện thề
vì quê hương
hiến dâng đời con
vì quê hương
mến yêu Việt Nam ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận