Tình khúc 24 – thơ: Dương Tường, nhạc: Phú Quang

Cập nhật lần cuối: 08/12/2021 23:48

Dương Tường hẳn là cái tên xa lạ với nhiều người, dù ông là một người đa tài và góp tên ở hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật: thơ văn, phê bình (âm nhạc, điện ảnh hội họa ..), viết báo, dịch thuật, .. ngành nào ông cũng tấp tểnh chân trong chân ngoài. Ông là một nhà nghiệp dư trong tất cả lĩnh vực trừ thơ và dịch, nhưng là một nhà nghiệp dư xuất chúng.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Với những người yêu sách hẳn đã quen thuộc với cái tên Dương Tường qua các bản dịch các tác phẩm nổi tiếng thế giới bằng hai thứ tiếng mà ông rất đỉnh (tiếng Anh và tiếng Pháp) như: Cuốn theo chiều gió, Anna Karenina, Ðồi gió hú, Bức thư của người đàn bà không quen,.. gần đây là Mật mã Da vinci (hiệu đính), Kafka bên bờ biển, ..

Với thơ, ông là một nhà cách tân kỳ lạ. Ông cách tân kiểu Tây, nhưng lại đổi mới cái cũ của ta sang cái cũ của Tây. Thơ ông rất khó hiểu dù trong thơ ông luôn có chất nhạc và tạo hình. Ở ông thơ và nhạc luôn hòa quyện vào nhau. Ngay cả cách đặt tên bài cũng đầy chất nhạc: Romance 1, 2, 3 .. hay Serenade 1, 2, 3, Tình khúc 24 .. Bản thân ông cũng nói vật liệu tạo nên bài thơ không phải con chữ, mà là con âm

Tình khúc 24 là một bài thơ ông viết cho một người con gái, lý do cũng giống như nhiều bài khác của ông hay của bất kỳ nhà thơ nào. Vì sao lại là 24 mà không con số 13? Ông giải thích đó là vì người con gái ấy 24 tuổi. Không biết nếu cô gái đó mới 13 thì bài hát sẽ như thế nào nhỉ?

Bài thơ đã được nhiều người biết đến hơn nhờ âm nhạc của một nhạc sĩ đa tài không kém: Phú Quang. Phú Quang là một người phổ thơ đại tài. Những bài hát của ông phần lớn là phổ thơ. Nhạc của ông chứa đầy những cảm giác tiếc nuối về những gì đã qua, về những mối tình dang dở, khi ta vô tình bắt gặp những ánh mắt yêu thương. Tiếc nuối nhưng không đau đớn vật vã, mà nó giúp ta trân trọng hơn những gì đang có. Với Phú Quang những cảm giác ấy nó như là “một điều bình thường, quá đỗi bình thường” với những trái tim ai còn biết yêu thương ..

 

Nguồn tư liệu:
https://www.facebook.com/notes/ (Tình khúc 24)
https://baotintuc.vn/ (Nỗi niềm của tác giả ‘Tình khúc 24’)
http://vietbao.vn/ (Nhạc sĩ Phú Quang trả lời bạn đọc TS)

 

Tình khúc 24 – Dương Tường

24 phím cầm chiều
24 nhành sương mím
24 tiếng ve sầu đại lộ tháng tư

Gửi lại em
cầu thang 24 bậc
tờ thư 24 gác mưa
làn menuet 24 âm xưa

Gửi lại em
mùi hoa sữa 24 miền hoài niệm
ga khuya 24 lần đưa đón
bài huê tình 24 lối sân sau

Gửi lại em
doi sông 24 nhịp cầu
tình khúc bãi ngô 24
sương dâng 24 nẻo đi về

Nhâm nhâm 24 hàng đèn
mênh mênh 24 ngã tư mắt

Gửi lại em
chiêm bao 24 chợt hiện tan
cung đàn 24 lần đứt nối
vũng im đêm 24 mạy sao chìm

Gửi lại em
24 phố dài thơm
24 xêrênađ
24 vibratô
24 khung trời tím
24 lối công viên
24 vầng trăng goá

Gửi lại em
gửi lại em tất cả
kể cả con âm đầu trót thụ mầm thơ

Riêng đêm em xoà bóng nốt ruồi
24 quầng

anh giữ

1967

 

Lời bài hát

24 phím cầm chiều
24 nhành sương mím
24 tiếng ve sầu
đại lộ tháng tư

gửi lại Em
tờ thư 24 gác mưa
mùi hoa sữa
24 miền hoài niệm
cơn mơ
chợt hiện chợt tan

gửi lại Em
24 lối công viên
24 vầng trăng góa
anh gủi lại Em tất cả
riêng đêm Em xỏa
24 quầng bóng xuống đời
anh giữ lại cho anh ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận