Buồn – thơ: Tạ Ký, nhạc: Y Vân

Cập nhật lần cuối: 05/08/2018 18:58

Tạ Ký sinh năm 1928, người làng Trung Phước, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, cùng quê với thi sĩ Bùi Giáng. Tạ Ký là một nhà thơ sáng tác rất sớm, ngay từ những ngày còn ngồi ghế nhà trường, và vào giữa thập niên 50 thì được nhiều người biết đến khi thơ ông bắt đầu xuất hiện trên báo chí Sài Gòn như các tờ Đời mới, Văn nghệ tiền phong ..

Năm 1952, nhà thơ bỏ vùng Việt Minh về Huế để học nốt những năm cuối của bậc trung học ở trường Khải Định. Sau khi đậu tú tài, năm 1956 ông vào Sài Gòn theo học Văn Khoa và Luật, rồi trở thành thầy giáo dạy văn chương tại trường Petrus Ký. Sau ngày 30-04-1975 ông đi cải tạo hai năm vì tội “giáo chức biệt phái”. Cuối năm 1978, Tạ Ký từ Sài Gòn đi về sống ở An Giang, và đã qua đời trong cô độc tại đây vào ngày 19-03-1979. Hai mươi hai năm sau, vào ngày 05-04-2001, gia đình và bạn bè đã dời mộ ông từ Chợ Mới, An Giang về cải táng tại nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức, bên cạnh mộ phần của Bùi Giáng, với ước mong đưa ông trở lại chỗ nằm và chỗ đứng xứng đáng cho ông, trong cuộc đời cũng như trong lòng người.

 

[Hình ảnh] Thi sĩ Tạ Ký | Buồn - thơ: Tạ Ký, nhạc: Y Vân
Thi sĩ Tạ Ký

 

Làm thơ tử thuở còn học tiểu học cho mãi đến những năm cuối của đời mình, cuộc đời của Tạ Ký gắn liền với thơ, cũng như với việc dạy học. Cuối thập niên 60, Tạ Ký in tập thơ “Sầu ở lại”, và được trao giải thưởng của Tổng thống Việt Nam Cộng hoà vào đầu thập niên 70. Tập thơ thứ hai của ông, “Cô đơn còn mãi”, xuất bản gần ngày sụp đổ miền Nam nên được ít người biết đến. Trong hai năm cải tạo, Tạ Ký cũng làm nhiều thơ, nhưng hiện chỉ còn một số ít trong trí nhớ của các bạn cùng thời với ông khi đó ..

Buồn được nhạc sĩ Y Vân phổ từ bài thơ Buồn như của thi sĩ Tạ Ký ..

 

Nguồn tư liệu:
http://www.thivien.net/ (Trang thơ Tạ Ký)

 

Buồn như – Tạ Ký
– tặng Tôn Thất Trung Nghĩa 

Buồn như ly rượu cạn 
Không còn rượu cho say 
Buồn như ly rượu đầy 
Không còn một người bạn 

Buồn như đêm khuya vắng 
Qua cửa sổ trông trăng 
Buồn như em nói rằng: 
Nhớ anh từng đêm trắng 

Buồn như yêu không được 
Dù người yêu có thừa 
Buồn như mối tình xưa 
Chỉ còn dòng lưu bút 

Buồn như buồn như thế 
Buồn như một kiếp người 
Ðây cõi lòng quạnh quẽ 
Buồn như đoá hoa rơi

 

Lời bài hát

Buồn như ly rượu đầy
không có ai cùng cạn 

buồn như ly rượu cạn
không còn rượu để say

Buồn như trong một ngày
hai đứa không gặp mặt 

buồn như khi gặp mặt
không còn chuyện để vui

Đôi ta như bước lên đỉnh sầu 
mà đời luôn cao ngất thương đau 
bao lâu ân ái chưa đậm màu 
toàn là cay đắng giết thương yêu

Tình đôi ta thật buồn
như lứa hoa nở muộn 

tình yêu không trọn vẹn
buồn mỗi ngày buồn hơn ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận