Tháng tư về – Dương Thụ

Cập nhật lần cuối: 12/04/2022 23:44

Tháng Tư Về là câu chuyện tình yêu của đôi tình nhân đi dạo chơi trên một khoảng không gian bến sông vắng với đầy đủ lối nhỏ, vườn cây .. vào thời điểm xuân vừa đi, hạ đang tới ngoài xa nơi chân trời mây trắng. Nét nhạc thanh thoát, bay bổng mà nhẹ nhàng, lời ca chính là bức tranh thiên nhiên trong sáng, nhiều sắc màu nhưng rất trữ tình, đầy lạc quan của người đang yêu. “Em mơ mơ về con đường nhỏ, quanh co lối mòn hoa dại nở, chỉ mình em bên anh bên anh, nghe bâng khuâng mấy nhành hoa lựu đỏ”.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Nhạc sĩ Dương Thụ kể lại rằng ông sáng tác theo suy tưởng chứ không lấy một hình ảnh cụ thể của hiện thực. Như bài hát Họa Mi Hót Trong Mưa, ông phát triển từ một làn điệu dân ca Thái, chứ không có hình ảnh nào ngoài đời như thế. Với bài hát Tháng Tư Về cũng vậy. Dương Thụ cho biết, chính lúc ngồi trong một góc vườn vắng ở phương Nam, mà cụ thể đây là ngôi nhà của ông ở TP. Hồ Chí Minh, ông đã nảy ra ý tưởng về Tháng tư phương Bắc quê hương (ông quê Vân Đình, Hà Tây cũ): “Mây xa vời, nắng xa vời, con sông xa lững lờ trôi. Nắng nhẹ nhàng, mây trắng nhẹ nhàng, hát giấc mơ xa lắm”.

Và không ai hát hay hơn Hồng Nhung vì cô ca sĩ người Hà Nội cũng có tâm hồn như nhạc sĩ: nhung nhớ phút giây mùa hạ về nơi xa. Đây là nét rất độc đáo khi nhạc sĩ cũng như ca sĩ hòa trộn tâm hồn đa cảm với hiện thực lãng mạn.

Bài hát Tháng Tư Về đã thực sự lay động trái tim mọi người như ngắm nhìn hình ảnh đóa hoa loa kèn trắng tinh khôi như nắng hạ ..


Đọc thêm: Tháng tư là lời nói dối của em – Phạm Toàn Thắng


– Bài viết: Tháng tư về với nhạc sĩ Dương Thụ
– Tác giả: Dương Trang Hương
– Nguồn tin: Báo Khánh Hòa điện tử
– Xuất bản: 2015.04.14 23:42
– Đường dẫn: https://baokhanhhoa.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.03.30 22:38 VST


Lời bài hát

Tháng tư về, gió hát mùa hè
có những chân trời xanh thế
mây xa vời, nắng xa vời
con sông xa lững lờ trôi

Nắng nhẹ nhàng, mây trắng nhẹ nhàng
hát giấc mơ nào xa lắm
em mong chờ, mãi mong chờ
bao nhiêu vẫn cứ đợi anh

Mơ, em mơ, mơ về con đường nhỏ
quanh co lối mòn hoa dại nở
chỉ mình em bên anh, bên anh

Nghe, bâng khuâng mấy nhành hoa lựu đỏ
ta chia tay những ngày xuân để hát
một mùa hè, mùa hè ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận