Em đi gieo mùa xuân đất nước – Đặng Hoàng Long

Cập nhật lần cuối: 19/11/2022 10:47

Nhạc sĩ Đặng Hoàng Long chia sẻ, tuổi trẻ là mầm non, mùa xuân của đất nước. Đó cũng là lý do anh đặt tên cho ca khúc của mình là Em Đi Gieo Mùa Xuân Đất Nước.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Với người yêu nhạc, chắc hẳn, những ca khúc của nhạc sĩ Đặng Hoàng Long không còn xa lạ. Các tác phẩm của anh đa dạng, từ dòng nhạc dân gian, nhạc nhẹ đến thính phòng. Hầu hết tác phẩm của anh đều mang dấu ấn riêng. Hiện tại, nhạc sĩ Đặng Hoàng Long là hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội, Hội nhạc sĩ Việt Nam.

Trong hàng trăm tác phẩm, ca khúc Em Đi Gieo Mùa Xuân Đất Nước của nhạc sĩ Đặng Hoàng Long đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người yêu nhạc. Với âm hưởng Tây Bắc, nhạc sĩ Đặng Hoàng Long đã đưa người nghe vào khung cảnh núi rừng đầy thơ mộng. Chia sẻ về bài hát, nam nhạc sĩ sinh năm 1967 cho biết: “Giáo viên là nghề dạy lớp trẻ, từ những em mầm non cho đến lứa tuổi lớn hơn. Tuổi trẻ là mầm non của đất nước. Đó cũng chính là lý do tôi ví các em như mùa xuân đất nước”.

Nói về cảm hứng viết về âm hưởng Tây Bắc trong bài hát, nhạc sĩ Hoàng Long chia sẻ, trước đó, anh đã viết nhiều ca khúc về miền xuôi. Trong khi đó, mỗi bài hát sẽ đề cập tới những góc độ khác nhau. Đặc biệt, Tây Bắc là khu vực cần được quan tâm hơn. Nhạc sĩ Hoàng Long cho biết, mặc dù địa hình khó khăn, nhưng Tây Bắc là nơi có phong cảnh nên thơ, khiến bài hát cũng nhờ vậy mà đẹp hơn.

“Là người đã đi nhiều ở vùng núi, tôi cho rằng, khu vực dải núi phía Bắc rộng và chưa được khai thác hết. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc đẹp, mà người dân cũng vô cùng thân thiện. Tây Bắc là vùng rộng lớn, điều kiện giáo dục được đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, ngành giáo dục tại đây vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, giáo dục là ngành mũi nhọn. Muốn khu vực có thể phát triển, trước hết, phải chú trọng vào ngành giáo dục”, nhạc sĩ Hoàng Long tâm sự.

Thông qua ca khúc Em Đi Gieo Mùa Xuân Đất Nước, nhạc sĩ Đặng Hoàng Long bày tỏ, anh muốn gửi đến tất cả người làm ngành giáo dục nói chung, thầy cô giáo nói riêng, một lời tri ân sâu sắc. Anh cho rằng, nếu không có những người thầy, người cô, sẽ không có thế hệ tương lai và mùa xuân của đất nước cũng không xuất hiện. Ca khúc này cũng là món quà, lời động viên tinh thần mà nhạc sĩ Đặng Hoàng Long muốn gửi tới các thầy cô giáo. 

“Tôi mong rằng, ca khúc sẽ giúp các thầy cô yêu nghề hơn, có thêm động lực trau dồi kiến thức, kỹ năng để đưa ngành giáo dục phát triển lên tầm cao mới”, nhạc sĩ Đặng Hoàng Long chia sẻ.


– Bài viết: Nhạc sĩ Hoàng Long và nguồn cảm hứng sáng tác “Em đi gieo mùa xuân đất nước”
– Tác giả: VH
– Nguồn tin: Giáo dục & Thời đại
– Xuất bản: 2021.10.21 15:00
– Đường dẫn: https://giaoducthoidai.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.11.19 10:12 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Khi tóc thầy bạc trắng – Trần Đức


Lời bài hát

Từ một miền quê xa xôi, em đến với bản làng
ở nơi nào em gắn bó, đó sẽ là quê hương
rừng hoa mận trắng xóa, trên từng lối em về
mây trắng quanh chân lượn vòng, đường dẫn em tới trường
trường em đỏ tươi ngói mới, giữa núi rừng ngàn cây xanh
trong ngần tiếng suối reo, như khúc nhạc lòng em đang ngân vang

Cất tiếng hát, cô dạy em biết hát, vang lừng khắp núi rừng
cất tiếng nói, cô dạy em biết chữ, líu lo vang đồi nương
bàn tay em, bàn tay cô múa trông thật khéo
bàn chân em, bàn chân cô bước trông thật đều
tuổi thơ em mùa xuân đất nước đón chờ

Dẫu giá rét, sương mù che kín lối, em vẫn bước tới trường
dẫu nắng xối, mưa rừng hay lũ tới, chẳng ngăn được tình thương
vì em thơ, lòng em yêu thiết tha nghề giáo
niềm say mê, từng đêm em thức bên bài giảng
ngoài rừng khuya vầng trăng thao thức suốt bao đêm
như thấu tỏ lòng em ..

Để mùa xuân ngàn hoa tươi thắm
mãi nơi đây
trên núi rừng của em
..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận