Đi về nơi xa – Lê Quang

Cập nhật lần cuối: 18/11/2018 16:06

Đi Về Nơi Xa được sáng tác năm 1996 và sau đó được biết đến bởi tiếng hát Đan Trường. Tuy nhiên, tác giả của bài hit này cho biết “cuộc tình lẻ loi” trong ca khúc đã có từ năm 1988 và ám ảnh anh suốt thời gian dài, vì anh cũng có .. dính líu. “Đó là khoảng thời gian tôi đi lính ở Campuchia. Chắc vì chữ đẹp và có ý tứ văn vẻ nên tôi được anh bạn thân nhờ viết thư tình cho bạn gái”, nhạc sĩ Lê Quang kể. Thư đi tin lại bao yêu thương ngọt bùi chừng hơn nửa năm thì Lê Quang không thấy bạn mình nhờ viết nữa. Hỏi ra mới biết, cô bạn gái ấy đã đi lấy chồng.

Hỏi anh “Viết thế nào mà người ta .. bước đi không còn quay về?”, nhạc sĩ bối rối giải thích: “Mình diễn đạt không đến nỗi tệ, cũng giữ đúng ý mà bạn mình gửi gắm, nhưng không biết tại sao ..”

Từ khi không còn là cầu nối giao duyên nữa, cứ vào ca trực của mình sau giờ cơm chiều, Lê Quang lại thấy bạn mặc đồ đẹp như sắp hẹn hò người yêu vậy, đi bộ lên ngọn đồi nhỏ trước đơn vị. Rồi khoảng tầm tan ca trực, lại thấy anh bạn ấy trở về trong dáng điệu buồn bã. “Hình ảnh đó không thể thoát khỏi tâm trí mình”, anh chia sẻ. Cho đến năm 1996, khi đang chơi trong ban nhạc rock Da Vàng, bị một người em đồng nghiệp thách thức: “Da Vàng thử viết bài tình ca đi”, anh đặt bút và nghĩ ngay đến hình ảnh bị phụ tình của người đồng đội năm xưa, thế là ca từ tuôn chảy: “Trong bóng đêm tôi về, ôm cuộc tình lẻ loi ..”

 

Nguồn tư liệu:
+ https://thanhnien.vn/ (Những bóng hồng trong thơ nhạc: Đi về nơi xa và mối tình người lính)

 

Lời bài hát

Trong bóng đêm tôi về, ôm cuộc tình lẻ loi
biết em về đâu mùa hạ, hỡi em về đâu mùa đông
bài thơ xưa anh viết cho em chỉ còn nỗi muộn phiền
bài thơ xưa anh viết cho em chỉ còn nỗi đau

Ôm giá băng muôn trùng đi tìm cuộc tình xưa
lá thu về đâu xào xạc ngỡ em về đây mùa đông
dòng sông xưa trôi mãi với anh chỉ còn nỗi đợi chờ
gọi em trong thương nhớ, em ơi có về nơi đây

Tìm đâu thấy bước chân em về nơi này
dòng sông cũ vẫn trôi cô đơn anh ngồi nơi đây
và em đã bước đi không còn quay về
mình anh vẫn giá băng bao năm đi về nơi xa ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận