Linh hồn tượng đá – Mai Bích Dung

Cập nhật lần cuối: 07/10/2021 11:21

Hoàn cảnh sáng tác nhạc phẩm Linh Hồn Tượng Đá được nhà báo Hà Đình Nguyên của Báo Thanh Niên ghi lại như sau:

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại


Một ngày cuối tuần của năm 1970, ba nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ, Anh Bằng rủ nhau đi ô tô ra Vũng Tàu chơi. Khi xe đến Bãi Trước, họ thấy ba cô gái mặc áo dài đi giữa trưa nắng nóng. Khi ấy nhạc sĩ Anh Bằng lái xe, nhạc sĩ Minh Kỳ ngồi phía trước, nhạc sĩ Lê Dinh ngồi ghế sau. Bất ngờ Minh Kỳ nói với Anh Bằng: “Bằng ơi, dừng xe lại cho ba cô đó lên đi chung với mình. Nắng như vầy mà 3 cô đi bộ tội nghiệp quá!”. Do tính hơi nhát, Anh Bằng bảo: “Thôi, ông đi mời đi, tôi không đi đâu”. Thấy 2 người bạn cứ đùn đẩy nên nhạc sĩ Minh Kỳ nói: “Thôi, dừng xe lại để tôi đi cho”.

Nhạc sĩ Lê Dinh kể lại: “Anh Minh Kỳ xuống xe và không biết ảnh nói gì với 3 cô đó mà trông 3 cô rất vui vẻ và họ đồng ý lên xe. Vì phía băng trước có anh Minh Kỳ ngồi, nên 3 cô phải ngồi ở băng sau với tôi. Tôi hỏi tại sao 3 cô đi bộ dưới nắng trưa như vậy, thì được biết cả 3 cô đều là sinh viên, đi Vũng Tàu tìm con sứa để về trường thí nghiệm. Rồi họ tự giới thiệu tên lần lượt là Mai (ngồi kế bên nhạc sĩ Lê Dinh), Bích và ngồi ngoài cùng là Dung”.

Cuộc gặp gỡ tình cờ đó rất ngắn ngủi, nhóm nam mời 3 cô ra Bãi Sau dùng cơm trưa. Ăn xong, 3 cô xuống mé biển tiếp tục tìm sứa. Và rồi họ ra Bến xe Vũng Tàu để trở về Sài Gòn.

Đêm đó về khách sạn, nhạc sĩ Anh Bằng là người đề xướng viết bài hát Linh Hồn Tượng Đá, lấy tên tác giả là Mai Bích Dung (tên của 3 cô gái ghép lại). Ngay đêm đó ca khúc ra đời với những ca từ:

Trên dốc đá tôi tình cờ quen nàng
Ngồi bên nhau, gọi tên nhau để rồi yêu nhau ..

Sau khi nhạc phẩm được in ra, nhạc sĩ Anh Bằng đích thân mang đến ngôi trường các cô đang học, tặng mỗi người một bản Linh Hồn Tượng Đá còn thơm mùi mực in và có chữ ký của cả 3 chàng nhạc sĩ hào hoa. Từ một cái duyên đưa đẩy mà một tình khúc lãng mạn đã ra đời ..


Đọc thêm: Huyền thoại Lê Minh Bằng


– Bài viết: Những ca khúc để đời: Trên dốc đá tôi tình cờ quen nàng
– Tác giả: Hà Đình Nguyên
– Nguồn tin: Thanh Niên
– Xuất bản: 2018.10.09 06:47
– Đường dẫn: https://thanhnien.vn/
– Thời gian khai thác: 2021.10.06 21:36 VST


Lời bài hát

Trên dốc đá tôi tình cờ quen nàng
ngồi bên nhau gọi tên nhau để rồi xa nhau
em đã đến và đã đến như áng mây
như cánh chim bay qua bầu trời
ôi hình hài một vài giờ vui

Tôi muốn nói lên trọn lời êm đềm
kề tai em bằng con tim một người yêu em
trưa nắng cháy sợ gió núi xô sóng khơi
tan vỡ mau nên tôi nghẹn lời
nên cuộc đời trọn phận lẻ loi

Em ơi, em ơi thời gian gần gũi
nào được bao nhiêu
mà khi rời gót lòng đầy cô liêu
nên xa em rồi tôi nhớ em nhiều

Em ơi, em ơi thà không gặp gỡ
thà đừng quen nhau
đừng cho hình bóng mình nhìn nhau lâu
tôi không ôm ấp kỷ niệm đớn đau

Tôi đứng đó như hình một pho tượng
chờ ai đây đợi ai đây và tìm ai đây
nghe nuối tiếc gào thét giữa muôn sóng khơi
nghe trái tim rung lên bồi hồi
mong gì gặp lại lần thứ hai ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận