Kiếp cầm ca – Huỳnh Anh

Cập nhật lần cuối: 24/05/2021 12:39

Năm 1961, đoàn cải lương Thanh Minh – Thanh Nga dựng vở cải lương Mưa Rừng của hai soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng, và nhạc sĩ Huỳnh Anh được mời viết ca khúc chủ đề cho vở diễn này. Huỳnh Anh đã “đo ni, đóng tấc” cho Thanh Nga khi viết ca khúc Mưa Rừng. Bản này được viết đặc biệt để giảm thiểu những sở đoản của một nghệ sĩ cải lương khi hát tân nhạc, và Huỳnh Anh đã dành nhiều thời giờ để tập hát cho Thanh Nga ..

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

9 năm sau (1970), Huỳnh Anh gặp lại Thanh Nga khi cô đóng vai chính trong phim Loan Mắt Nhung (đạo diễn Lê Dân), anh cũng là người viết nhạc cho phim. Đây là thời gian Thanh Nga vừa trải qua 2 lần sóng gió. Lần đầu là sự tan vỡ của cuộc tình kéo dài 3 năm với nghệ sĩ Thành Được. Sau đó, nàng lấy đại úy Mẫn như để chạy trốn cuộc tình trước, nhưng cuộc hôn nhân chỉ kéo dài được vài tháng thì đại úy Mẫn bị tù vì tội danh tham nhũng. Rồi biến cố Tết Mậu Thân xảy ra, sau đó là lệnh giới nghiêm được ban hành ở Sài Gòn làm đình trệ tất cả những sinh hoạt về đêm. Phòng trà, vũ trường cũng như sân khấu cải lương phải tạm ngưng hoạt động. Nhờ thế mà Huỳnh Anh có thời giờ đến thăm bà Bầu Thơ và ở chơi với kép Hữu Thìn (anh của Thanh Nga), rồi thường tập cho nàng hát tân nhạc. Tình cảm nảy sinh giữa hai người. Những buổi Thanh Nga không phải hát, người ta thấy hai người sóng đôi đi chơi. Có khi họ từ hậu trường đi vòng ra rạp ngồi xem trước các cặp mắt tò mò của mọi người. Huỳnh Anh viết “Kiếp Cầm Ca” tặng riêng cho Thanh Nga trong dịp này ..


– Bài viết: Tay trống giang hồ và Kiếp cầm ca
– Tác giả: Hà Đình Nguyên
– Nguồn tin: Báo Thanh Niên
– Xuất bản: 2013.12.29 09:10
– Truy cập gần nhất: 2021.05.24 12:16 VST
– Đường dẫn: https://thanhnien.vn/van-hoa/tay-trong-giang-ho-va-kiep-cam-ca-6867


Lời bài hát

Mưa rơi cho đời thêm nhớ thương
hạt mưa ướt vai người tha hương
mưa đêm ngõ thưa vắng tiêu điều
xóm nghèo quạnh hiu màn đêm tịch liêu

Đêm đêm đem lời ca tiếng thơ
lời ca hát cho người mua vui
nhưng khi cánh nhung khép im lìm
ánh đèn lặng tắt gởi ai nỗi niềm

Người đến bên mình
khi vui trăm ngàn lưu luyến
nhưng hoa xưa đã tàn úa đâu còn
đời ta là bến ai qua ghé thăm đôi lần
nhớ chăng tiếng ca cung đàn ngày xưa

Đêm nay bên thềm một bóng ai
dừng chân bước giang hồ phiêu linh
mưa đêm vẫn rơi mãi không ngừng
có người ca sĩ khóc đời quạnh hiu ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vàng Son
Vàng Son
3 năm trước

Sao kì dzị, trong hình chụp bản nhạc thì có lời nhạc là “… Mưa đêm ngõ xưa vắng tiêu điều” mà ở dưới ‘Lời bài hát’ đổi lại là sao? Híc.
Mà hình như nhiều nhạc sĩ cũng hát nhạc “chế” như vậy hà?! “phố xưa” với “xóm nghèo” cách nhau xa lắc mà..

Vàng Son
Vàng Son
3 năm trước
Trả lời  Vàng Son

Chân thành cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn An Nguyen.

Hiện VangSon đã cập nhật thông tin chi tiết cho nhạc phẩm Kiếp Cầm Ca. Về phần Sheet nhạc, do thấy không còn hữu ích nên ban biên tập đã tiến hành gỡ ra khỏi bài viết và chỉnh sửa lời bài hát theo đúng bản gốc.

Trân trọng thông tin đến bạn!