Đôi ngả chia ly – Khánh Băng

Cập nhật lần cuối: 20/12/2020 00:39

Nội dung của ca khúc “Đôi Ngả Chia Ly” nếu ta đổi chữ “Anh” trong lời thành chữ “Em” hoặc đổi chữ “Em” trong lời thành chữ “Anh” thì rất dễ bị lầm tưởng thành một ca khúc nói lên tâm sự của một cô gái với một chàng trai hoặc ngược lại từ một chàng trai đến một cô gái.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Nhưng nếu tinh tế, quý vị sẽ thấy ngay câu đầu tiên của bài hát sẽ là :

– “Anh” ơi, nép vào lòng “anh”. Má kề bên nhau ..

Tại sao lại Anh mà nép vào lòng anh? Tại sao không phải nép vào lòng “Em”? Bản thu âm đầu tiên của ca sĩ Thanh Tuyền trước 1975 cũng hát rằng: “Anh” ơi, nép vào lòng “anh” .. Quản trị viên của Blog dongnhacvang.com đã đem sự thắc mắc này hỏi đến anh Hà, con trai út của nhạc sĩ Khánh Băng, và được anh giải thích như sau:

Từ Anh trong bài hát này không phải là “Anh” “Em” trong cách xưng hô nam nữ, mà từ “Anh” trong bài hát này chính là vợ của nhạc sĩ Khánh Băng, tức là mẹ của tôi. Bà tên thật là Hứa Thị Nhật Anh. Ca khúc này được ba tôi sáng tác cho mẹ của tôi trong một lần bà giận dỗi ba tôi mà bỏ về nhà ngoại. Cũng vì ngày xưa, ba tôi rất nghệ sĩ bay bướm, có thể nói ông là người đầu tiên trình diễn guitar điện ở Việt Nam, nên ban nhạc của ông rất nổi tiếng vào thời gian đó. Chính vì thế mà cũng có rất nhiều người hâm mộ ngón đàn guitar điêu luyện của ông. Trong đó có một cô gái, hay tặng bông, viết thiệp gửi quà cho ông trong những buổi trình diễn văn nghệ. Cũng vì thế mà mẹ tôi phiền lòng và trong một lần giận ba, bà đã bỏ về nhà ngoại tôi. Chữ “Xuân” trong bài hát này ở đoạn “Xuân về nào có đâu xa”, chính là tên của cô gái đó. Rất ân hận về việc này nên ba tôi đã sáng tác ca khúc “Đôi Ngả Chia Ly” này để tặng mẹ, một phần cũng để xin lỗi và mong hàn gắn lại tình cảm vợ chồng vì ông đã làm cho bà buồn lòng. Sau khi nghe ca khúc này, bà đã tha thứ cho ông và hai người vui vẻ sống chung với nhau cho đến mãi sau này.

Thông tin tư liệu:
– Bài viết: Hoàn Cảnh Sáng Tác Và Câu Chuyện Đằng Sau Bài Hát “Đôi Ngả Chia Ly” Của Nhạc Sĩ Khánh Băng
– Blog: Nhạc Vàng
– Đường dẫn: https://dongnhacvang.com/hoan-canh-sang-tac-va-cau-chuyen-dang-sau-bai-hat-doi-nga-chia-ly-cua-nhac-si-khanh-bang/
– Truy cập gần nhất: 2020.12.06 10:14 VST

Lời bài hát

Anh ơi, nép vào lòng anh
má kề bên nhau ta nhắc chuyện ngày qua
cho mối duyên thêm mặn mà

Anh ơi, nếu mà sau này giấc mộng không thành
thì đành đôi ngả chia ly
chớ đừng u sầu làm chi

Anh ơi anh hỡi, duyên tình dù có thương đau
nhưng lòng ta mãi yêu nhau
cho thời gian không úa màu

Anh ơi anh hỡi, Xuân về nào có đâu xa
nếu mà mỏi gối bôn ba
ta về nối lại tình ta

Anh ơi, nếu còn yêu nhau
nhé đừng gặp nhau cho luyến lưu khi biệt ly
thêm vấn vương làm gì

Anh ơi, có ngờ đâu rằng
khúc nhạc chưa tàn mà vội xa cách anh ơi
đôi ngả biết tìm về đâu ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận