Chuyện tình người trinh nữ tên Thi – Hoàng Thi Thơ

Cập nhật lần cuối: 22/12/2018 13:59

Danh ca họa Mi chia sẻ: “Chú Thơ là một người rất yêu và không thể sống thiếu âm nhạc. Bởi vì vậy, chú có một tâm hồn rất nhạy cảm. Mọi người nghĩ bài ‘Chuyện Tình Của Người Trinh Nữ Tên Thi’ là do chú viết dựa trên câu chuyện thật của mình, nhưng thật ra thì không phải vậy”.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

“Chuyện Tình Của Người Trinh Nữ Tên Thi” được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sáng tác khi ông còn trong Đoàn văn nghệ Maxim vào năm 1970. Bài hát ra đời sau khi ông chứng kiến vụ tai nạn giao thông gây ra cái chết của một nữ diễn viên trong đoàn. Danh ca Họa Mi kể: “Cô Thi hoạt động trong đoàn nghệ thuật của chú, cô ấy chỉ mới 19, 20 tuổi. Vì quá thương cảm cho cái chết của cô gái trẻ đồng nghiệp, chú đã viết bài hát này ngay sau tang lễ”.

 

Nguồn tư liệu:
+ https://dantri.com.vn/ (Họa Mi tiết lộ về ca khúc Chuyện tình người trinh nữ tên Thi)

– – –

Trên tờ nhạc gốc đề rằng: “Người con gái lạ lùng đó tên Thi. Thi trẻ đẹp. Như nhiều thiếu nữ thời nay, Thi yêu sớm. Tình Thi ngang trái. Người đời thị phi, Thi buồn và bỏ đi. Thi lên rừng. Có lẽ để khóc một mình dưới gốc cây già vô tri. Rồi cuối cùng thi chết, một sáng mùa đông, trên nệm lá vàng ..

Tôi biết người con gái đó. Tôi ngạc nhiên về lòng chung thủy của nàng. Chuyện tình đẹp, như một phép lạ, đã mê hoặc tôi. Tôi mượn âm thanh kể lại, để bất diệt hóa tình yêu của người. Xin Thi phù hộ cho tôi, cho cả người nghe và hát: Chuyện Tình của người Trinh nữ tên Thi”

Trong một lần trò chuyện với ký giả văn nghệ Trường Kỳ, ông xác nhận đó là một ca khúc được viết từ câu chuyện có thật. Thi là tên của một thiếu nữ Ðà Lạt, yêu một nghệ sĩ có gia đình. Mối tình của Thi rất thiết tha và lý tưởng. Nhưng mối tình ấy trở thành tuyệt vọng để cuối cùng người trinh nữ tên Thi ấy đã chết một cách bi thương. Qua một cuộc phỏng vấn, người nghệ sĩ đề cập trong nhạc phẩm này, được hình dung rằng đó chính là ông, là Hoàng Thi Thơ của năm 1970 ..

 

 

Nguồn tư liệu:
https://tuoitre.vn/ (Nhớ nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ)

 

Lời bài hát

Thuở ấy xa xưa có một nàng một nàng thiếu nữ
một đóa hoa hồng tình phơi phới tuổi mới trăng tròn
cuộc đời hồng nhan cay và đắng thôi thì lắm trái ngang
bao nhiêu trai làng yêu nàng
đi theo xin nàng tim vàng
nàng vẫn không màng

Nàng đã trót yêu yêu một chàng một chàng nghệ sĩ
tình hỡi ơi tình chàng đã có đã có gia đình
người đời cười chê cho tình đó như là gió với trăng
e sao duyên mình không thành
như bao cô nàng thất tình
nàng khóc một mình

Thi ơi Thi ơi Thi, Thi biết biết không Thi ?
khi con tim yêu đương là sống với đau thương
khi con tim yêu đương là chết với u sầu
thì Thi đã biết cớ sao Thi buồn

Nàng quyết ra đi xa làng mình người tình yêu dấu
đời ngỡ chắc rằng nàng đã bước đã bước qua cầu
mà nào ngờ đâu ôm tình ấy đi tìm dẫy núi cao
đi sâu vô rừng quên tình
hay đi vô rừng trốn mình
tình vẫn u sầu

Từ đó không ai ai còn gặp gặp nàng đâu nữạ
chỉ có con chim rừng nhiều khi thấy nàng khóc một mình
rồi một mùa đông chim nhìn thấy thấy nàng dưới gốc cây
tương tư nhân tình khôn lường
đau thương u tình vô cùng
nàng chết trong rừng ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận