Chiều mưa biên giới – Nguyễn Văn Đông

Cập nhật lần cuối: 05/08/2018 19:56

Có lẽ những ai yêu nhạc thời trước 1975 đều biết đến nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông với những bài nổi tiếng như: Chiều mưa biên giới, Khi đã yêu, Phiên gác đêm xuân, Sắc hoa màu nhớ, Hải ngoại thương ca, .. Ông là cựu quân nhân, cho nên một số sáng tác mang màu sắc lính. Trong một bài trả lời phỏng vấn nhà báo Trường Kỳ (nhà biên khảo về tân nhạc Việt Nam), ông cho biết hoàn cảnh ra đời của bài “Chiều Mưa Biên Giới” như sau:

“Bản nhạc Chiều Mưa Biên Giới được viết vào năm 1956. Khi ấy tôi là trung úy trưởng phòng hành quân của chiến khu Đồng Tháp Mười là người có trách nhiệm đề ra những phương án tác chiến. Lần đó tôi dẫn đầu một nhóm biệt kích bí mật đi điều nghiên (điều tra và nghiên cứu) chiến trường dọc theo biên giới Miên-Việt và Đồng Tháp Mười. Trên đường về, anh em chúng tôi lâm vào cảnh trời chiều gió lộng, mưa gào như vuốt mặt.

Giữa cánh đồng hoang vắng tiêu sơ, lối vào tiền đồn thì xa xôi, thoáng ẩn hiện những nóc tháp canh mờ nhạt ở cuối chân trời. Và từng chập gió buốt kéo về như muới sát vào thịt da. Từ trong cảnh ấy, tận đáy lòng mình đã nghe nẩy lên những cung bậc rung cảm, những trường canh đầu tiên buồn bã cho bài Chiều Mưa Biên Giới anh đi về đâu ..”

 

Nguồn tư liệu:
https://tuanvannguyen.blogspot.com/ (Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông)
http://cothommagazine.com/ (CHIỀU MƯA BIÊN GIỚI – Nhạc & lời: Nguyễn Văn Đông)
https://vi.wikipedia.org/ (Nguyễn Văn Đông – Wikipedia)

 

Lời bài hát

Chiều mưa biên giới anh đi về đâu?
sao còn đứng ngóng nơi giang đầu
kìa rừng chiều âm u rét mướt
chờ người về vui trong giá buốt
người về bơ vơ

Tình anh theo đám mây trôi chiều hoang
trăng còn khuyết mấy hoa không tàn
cờ về chiều tung bay phất phới
gợi lòng này thương thương nhớ nhớ
bầu trời xanh lơ

Đêm đêm chiếc bóng bên trời
vầng trăng xẻ đôi
vẫn in hình bóng một người
xa xôi cánh chim tung trời
một vùng mây nước
cho lòng ai thương nhớ ai

Về đâu anh hỡi mưa rơi chiều nay
lưng trời nhớ sắc mây pha hồng
đường rừng chiều cô đơn chiếc bóng
người tìm về trong hơi áo ấm
gợi niềm xa xăm

Người đi khu chiến thương người hậu phương
thương màu áo gởi ra sa trường
lòng trần còn tơ vương khanh tướng
thì đường trần mưa bay gió cuốn
còn nhiều anh ơi ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận