Gửi vào kỷ niệm – Lâm Trọng Tường

Cập nhật lần cuối: 25/05/2021 07:49

Lâm Trọng Tường được biết đến ban đầu là một họa sĩ. Ngày trước, ông cho rằng bolero nặng về tình yêu lãng mạn. Bản thân ông lại không mặn mà với những câu chuyện tình lâm ly cho lắm. Thành thử ông nghĩ bản thân không viết được bolero.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ khi Lâm Trọng Tường quen biết một nhạc sĩ đàn anh chuyên viết nhạc bolero. Trong một lần trò chuyện, người nhạc sĩ này bảo: Người viết bolero phải là một người thật sự lãng mạn, nhất là chịu đựng không ít thiệt thòi trong tình yêu, thế thì khi viết bolero mới sâu sắc. Ngoài ra, sầu bi, trách than cũng là những yếu tố không thể không có, vì nó mặc định làm nên thương hiệu độc quyền của dòng nhạc bolero.

“Sao kỳ vậy? Có nhất thiết phải là bi lụy, sầu não, trách cứ nhau thì mới thành ra bolero? Tại sao ta không gửi tất cả vào kỷ niệm cho cuộc sống nó nhẹ nhàng? Mắc mớ gì cứ đổ qua, đổ lại, đổ thừa nhau cho mệt” – ông thốt lên như vậy trước câu nói của người nhạc sĩ đàn anh.

Từ quan niệm “gửi tất cả vào kỷ niệm cho cuộc sống nó nhẹ nhàng”, thay vì than trời, trách người như những gì bolero quen làm, ông có cách nghĩ và cách nhìn khác: Mọi sự là do duyên phận. Một khi duyên phận trong tình yêu không còn thì chia tay. Chia tay nhau và giữ lại những kỷ niệm đẹp.

Thế là ca khúc “Gửi Vào Kỷ Niệm” được Lâm Trọng Tường viết nên: “Gửi vào kỷ niệm chuyện một tình yêu khi ai đã sang ngang/ Bao lời nói yêu bao nhiêu ước mộng thôi chôn vào dĩ vãng ..”

“Sáng tác xong, tôi đưa thử lên facebook. Ai ngờ mọi người khen hay. Một số ca sĩ thấy bài hát cũng xin phép hát. Sau này, mỗi lần ra album, các ca sĩ nhắn tin nhờ viết giùm. Thế là tự nhiên tôi trở thành người viết nhạc bolero từ lúc nào chẳng hay” – họa sĩ Lâm Trọng Tường chia sẻ ..

 

Nguồn tư liệu:
+ http://vnca.cand.com.vn/ (Nhạc sĩ Lâm Trọng Tường: Gửi vào kỷ niệm)

 

Lời bài hát

Gửi vào kỷ niệm, chuyện một tình yêu khi ai đã sang ngang
bao lời nói yêu, bao nhiêu ước mộng thôi chôn vào dĩ vãng
đừng trách chi nhau, đừng xót xa đau, duyên dẫu lỡ nhịp cầu
bao dấu yêu ngày đầu thôi mình giữ đẹp cho nhau

Gửi vào kỷ niệm, tình đầu mộng mơ như hoa bướm nên thơ
đêm mộng dưới trăng, trao nhau ước thề trăm năm tình mãi mãi
nguyện ước hôm nao, thề dưới trăng sao, bao dấu yêu ngọt ngào
bao đắm say thuở nào, bây giờ chỉ là, ảo mộng chiêm bao

Thôi, duyên tình lỡ rồi
mộng lòng ngày xưa đã theo áng mây chiều bay
đời tay trắng tay, tình thay đổi thay
trách nhau chỉ làm vương sầu lệ cay đắng cay

Chỉ là ảo mộng, tình mình ngày xưa thôi như gió xa đưa
những ngày có nhau, nay xa mất rồi yêu thương còn đâu nữa
tình đã chia đôi, mộng ước xa xôi nay vỡ tan thật rồi
thương tiếc cũng lỡ rồi, thôi tình gửi vào kỷ niệm mà thôi ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận