Đêm lang thang – Vinh Sử

Cập nhật lần cuối: 15/10/2022 22:18

Nhạc sĩ Vinh Sử đã viết Đêm Lang Thang dành cho một người phụ nữ khiến ông đêm mất ngủ, ngày quên ăn suốt một thời gian.

Ngày ấy, ông và ban nhạc của mình hay đến một nhà hàng của người Hoa ăn sau khi làm việc xong. Con của chủ nhà hàng là một cô gái người Hoa rất đẹp. Mỗi khi nhóm của ông ăn xong cô lại ra tính tiền.

Ông “say nắng” nàng luôn vì nàng đẹp, còn nàng thấy ông bảnh bao, hào sảng nên cũng thích ngay. Hai người đã từng đi chơi với nhau nhiều lần, tình yêu cũng đã nhen lửa.

Nhưng, phụ nữ Hoa dữ dội lắm, ông nhận định thế, bất chợt có một lần nàng nhìn thấy ông chở một cô ca sĩ phía sau xe thế là nàng lập tức “cắt” luôn, không dùng dằng. Dù cho ông giải thích lên xuống rằng đó chỉ là chuyện công việc, chở ca sĩ đi ngoài đường thì đâu có tội tình gì, nhưng người đó không chịu.

Ông buồn quá, hàng ngày cứ đi đến nhà hàng đó ăn uống để nhìn mặt nàng, nàng thấy ông là lập tức đi tuốt lên lầu, không thèm nhìn. Ông rời nhà hàng đi về mà lòng cứ nhớ nhớ thương thương, trằn trọc không ngủ được, dậy đi loanh quanh ngoài phố, cứ đi tới đi lui chỉ mong gặp nàng mà nàng không cho gặp.

Ông viết Đêm Lang Thang chính là cho những đêm mong ngóng được nhìn người yêu một lần như thế. Ngày ấy lại không được đi ngoài phố vì có giờ giới nghiêm, đi lang thang mà cứ phải đi trong các con ngõ.

Bước lang thang qua từng vỉa hè
biết đi đâu đêm dài bơ vơ ..


Nhạc sĩ Vinh Sử kể lại hoàn cảnh sáng tác nhạc phẩm Đêm Lang Thang

(Video trên được Vàng Son sưu tầm vào năm 2018, tuy nhiên, khi trích lục và làm mới bài viết, Vàng Son vẫn chưa tìm được nguồn của video này trên internet. Rất mong nhận được thông tin từ Quý Cô Bác, Anh Chị là chủ sở hữu của video để Vàng Son có thể cập nhật đầy đủ hơn. Xin chân thành cảm ơn!)


Đọc thêm:
Vinh Sử & Những sáng tác để đời


Lời bài hát

Bước lang thang qua từng vỉa hè
biết đêm nay đi về nơi đâu
người yêu ơi em đã sang ngang
tình yêu ơi xin vấn khăn tang
anh mất em đời như cánh diều băng sang

Vẫn lang thang như người không nhà
đã xa em nghe buồn nghĩa trang
người yêu ơi em chắc đang vui
nào em hay anh rất đơn côi
gom góp kỷ niệm giây phút tình chia phôi

Em ơi
thà rằng ngày xưa em đừng thề
trong cuộc tình mãi mãi yêu anh
thì ngày nay anh đâu muộn phiền
khi em ngoảnh mặt

cho anh bỏ cuộc trong nước đua tình

Em ơi
thà rằng ngày xưa em đừng thề
trong cuộc đời yêu chỉ anh thôi
thì ngày nay anh đâu tuyệt vọng
phong ba ngập lòng

trông theo bụi hồng em bước vu quy

Cứ lang thang như kẻ điên khùng
biết đi đâu đêm dài bơ vơ
làm sao quên khu phố công viên
ngồi bên nhau nghe lá me rơi
nay cách ngăn rồi anh buốt lạnh con tim

Muốn quên em, quên đời, quên người
mới lang thang như kẻ tha hương
trời cho anh con số không may
để yêu em mang lấy chua cay
anh chỉ ga nhỏ cho chuyến tàu em qua

Bước lang thang như kẻ điên khùng
biết đêm nay đi về nơi đâu
vẫn lang thang như kẻ không nhà
biết đi đâu đêm dài bơ vơ
muốn quên em mới lang thang
biết đêm nay .. về nơi đâu ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận