Mẹ đi vắng – lời: Nguyễn Quang Dũng, nhạc: Trịnh Công Sơn

Cập nhật lần cuối: 15/10/2022 22:00

Mẹ Đi Vắng là một trong những sáng tác dành cho thiếu nhi nổi tiếng trong sự nghiệp đồ sộ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Dù vậy, không phải ai cũng biết rằng ca khúc vốn đã nằm lòng biết bao nhiêu thế hệ thực chất xuất phát từ vài ba câu ngân nga của một cậu bé, người mà ngày nay người ta thường nhớ đến qua cái tên Dũng “khùng”. “Mẹ đi vắng, mẹ đi vắng, con sang chơi nhà bạn/ Con cầm cây đàn con hát/ Hát cho mẹ về với con”, câu hát mà Nguyễn Quang Dũng vô tư hát trong năm tháng tuổi thơ được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ghi nhớ rồi phổ nhạc để trở thành một bài hát hoàn chỉnh.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Chẳng phải một cây bút sắc sảo và cần mẫn như ba, dấu ấn nghệ thuật đầu tiên của Nguyễn Quang Dũng chính là trở thành đồng tác giả một bài hát, dẫu lúc đó anh còn chưa hiểu rõ khái niệm về âm nhạc hay biết nó tròn méo ra sao .. Thuở ấy, cậu bé nhỏ tuổi đã vinh dự được xếp cạnh tên vị nhạc sĩ lớn của Việt Nam ở dòng ghi chú dành cho người sáng tác. Trong một cuộc phỏng vấn thực hiện nhiều năm trước đây, Nguyễn Quang Dũng tiết lộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng hào phóng nhường toàn bộ số tiền nhuận bút 70 đồng từ Mẹ Đi Vắng cho anh.

Từ những câu hát hồn nhiên mà một cậu bé ngẫu hứng mỗi ngày cho đến một ca khúc mà hàng triệu trẻ em yêu thích, Mẹ Đi Vắng có hàng chục năm trời len lỏi bền bỉ trong đời sống thường nhật của bao thế hệ người Việt. Khi thì được in trên tờ báo giấy, vang lên từ chiếc loa phường cũ kĩ ở một ngõ ngách nào đó hay lúc lại nhập nhoè phía sau chiếc vô tuyến hoài niệm ..


– Bài viết: Ca khúc tuổi thơ “Mẹ Đi Vắng” được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phổ nhạc từ những câu hát nghêu ngao của vị đạo diễn này?
– Tác giả: YANG
– Nguồn tin: Billboard Vietnam
– Xuất bản: 2021.08.11
– Đường dẫn: https://billboardvn.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.10.11 22:38 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Niềm vui của em – Nguyễn Huy Hùng


Lời bài hát

Mẹ đi vắng, mẹ đi vắng
Con sang chơi nhà bạn .. í a ..
Con cầm cây đàn con hát
Con cầm cây đàn con hát
Hát cho mẹ về với con
Hát cho mẹ về với con ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận