Em mơ gặp Bác Hồ – Xuân Giao

Cập nhật lần cuối: 07/06/2022 20:56

[…] Ca khúc Em Mơ Gặp Bác Hồ được Xuân Giao viết vào năm 1969 – ngay sau khi Bác Hồ mất ít ngày. Hồi đó, ông còn ở trong ngôi nhà cũ của gia đình tại 417 phố Bạch Mai (Hà Nội). Sự hụt hẫng của người Việt Nam khi hay tin Bác qua đời đã gây nên cho nhạc sĩ Xuân Giao một niềm xúc động mạnh. Nén nỗi đau mất mát, kìm lại những giọt nước mắt như hàng triệu người đang khóc Bác, nhạc sĩ Xuân Giao nhìn ảnh Bác, nhớ về Bác bằng cái đẹp của nụ cười, ánh mắt cùng một cách sống bình dị, chan hòa. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ để những giai điệu hồn nhiên trong sáng bật ra. Theo Xuân Giao, nó còn được cộng hưởng bởi một câu chuyện “đẹp như trong mơ” cách đó 23 năm.

Kính mời quý độc giả tham khảo thêm gần 1000 giai thoại âm nhạc được vangson.info tổng hợp tại trang Thư Viện Giai Thoại

Ấy là năm 1946, lúc Xuân Giao mới 15 tuổi, còn đang ở Hải Phòng và tham gia hướng đạo sinh cùng nhạc sĩ Hoàng Quý. Trong một chuyến công tác qua Hải Phòng, Bác Hồ có dừng lại ở đây và tiếp xúc với bà con cùng các em thiếu nhi. Là hướng đạo sinh, Trương Xuân Giao cũng có mặt trong đoàn thiếu nhi được gặp Bác Hồ. Cộng hưởng từ ký ức thẳm sâu kết hợp với những cảm xúc mãnh liệt, hình tượng Bác Hồ bên các cháu thiếu niên nhi đồng đã hiện lên trong bài hát giản dị, tha thiết: “Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ/ Râu Bác dài tóc Bác bạc phơ/ Em âu yếm hôn đôi má Bác/ Vui bên Bác là em múa hát ..” […]


– Bài viết: Nhạc sĩ Xuân Giao và “Em mơ gặp Bác Hồ”
– Tác giả: Mai Hoàng
– Nguồn tin: An ninh Thủ đô
– Xuất bản: 2014.05.19 07:14
– Đường dẫn: https://www.anninhthudo.vn/
– Thời gian khai thác: 2022.05.12 22:04 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Hàn Ngọc Bích: Tiếng chim trong vườn Bác, Tre ngà bên Lăng Bác


Lời bài hát

Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ
râu Bác dài tóc Bác bạc phơ
em âu yếm hôn đôi má Bác
vui bên Bác em múa hát
Bác mỉm cười Bác khen em ngoan
Bác gật đầu Bác khen em ngoan

Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ
em thức rồi ngỡ vẫn còn mơ
em mơ ước hôn đôi má Bác
vui bên Bác em múa hát
hát bài Hồ Chí Minh muôn năm
múa bài Hồ Chí Minh muôn năm ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận