Ba ngọn nến lung linh – Ngọc Lễ

Cập nhật lần cuối: 09/06/2022 23:35

“Trong đêm giao thừa năm 1997, Thảo đã thắp 3 ngọn nến cầu nguyện sẽ sinh con gái. Hình ảnh ấy khiến tôi mơ ước về một gia đình hạnh phúc, vợ chồng con cái sum vầy cùng ca hát, kể cho nhau nghe những câu chuyện cổ tích”. Ngọc Lễ đã kể như vậy về hoàn cảnh ra đời của Ba Ngọn Nến Lung Linh, được giới chuyên môn đánh giá là Ca khúc về gia đình hay nhất.

Cặp vợ chồng nghệ sĩ Phương Thảo – Ngọc Lễ đã có cuộc trò chuyện về tổ ấm hạnh phúc của họ:

PV: Nghe nói ban đầu Ngọc Lễ không định phổ biến, vậy bài hát đã đến với công chúng như thế nào?

– Ngọc Lễ: Tôi viết bài này không vội vã, sử dụng ca từ rất cụ thể, mới đầu nghe hơi “phô” vì đây là bài hát cho gia đình, nên không viết bay bướm như các tác phẩm khác. Vào khoảng tháng 06/1999, khi bé Na của chúng tôi gần 2 tuổi, nhiều đồng nghiệp động viên cả ba thành viên trong gia đình tôi thể hiện bài hát trong chương trình Tuổi thần tiên. Ca khúc này được xem là kỷ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp sáng tác của tôi.

PV: Khán giả đã được thấy hình ảnh rất đẹp của anh chị và bé Na thể hiện bài hát. Anh chị cảm nhận gì khi có con gái biểu diễn chung với mình?

– Phương Thảo: Bé Na lúc nhỏ đã nhiều lần đòi được hát cùng ba mẹ, sau thành quen, mỗi khi bài hát này không có cháu phụ họa, Thảo có cảm giác như thiếu vắng một cái gì khiến cho tác phẩm không trọn vẹn.

PV: Cảm xúc của anh chị khi ca khúc này được công chúng mến mộ?

– Ngọc Lễ: Chúng tôi không thể quên được lần diễn tại trẻ mồ côi SOS. Một bé trai tìm đến, trên tay cầm một bông hoa và nói: “Thưa cô chú, cháu không có ba mẹ như bé Na nhưng khi nghe cô chú và em hát, cháu tin là mình cũng có một gia đình hạnh phúc”. Nói xong em bật khóc khiến chúng tôi không cầm được nước mắt.

PV: Cuộc sống của anh chị hiện nay thế nào?

– Phương Thảo: Bé Na năm nay đã ba tuổi rưỡi. Nhiều lần cháu cũng đòi đi hát cùng ba mẹ nhưng chúng tôi muốn hướng cháu vào việc học hành. Sau này lớn lên muốn làm ca sĩ hay không tuỳ thuộc vào khả năng và sở thích của cháu. Còn bé Nấm mới 3 tháng tuổi. Tháng 10 năm nay, ông ngoại từ Mỹ sẽ về thăm con cháu.

PV: Bí quyết gì giúp anh chị có một gia đình hạnh phúc?

– Phương Thảo: Gia đình chúng tôi có được hạnh phúc như hôm nay là nhờ sự yêu thương, quý trọng lẫn nhau của mọi thành viên trong gia đình. Hơn nữa, một gia đình hạnh phúc cần phải có tình yêu trước hôn nhân.


– Bài viết: Ngọc Lễ – Phương Thảo và “Ba ngọn nến lung linh”
– Nguồn tin: VnExpress (Theo Gia Đình & Xã Hội)
– Xuất bản: 2001.06.28 14:53
– Đường dẫn: https://vnexpress.net/
– Thời gian khai thác: 2022.06.09 23:10 VST
– Lưu trữ: PDF


Đọc thêm:
Xe đạp ơi – Ngọc Lễ


Lời bài hát

Ba là cây nến vàng
mẹ là cây nến xanh
con là cây nến hồng
ba ngọn nến lung linh
la là lá la la
thắp sáng một gia đình

Gia đình gia đình
ôm ấp ta những ngày thơ
cho ta bao niềm thương mến
gia đình gia đình
vương vấn bước chân ra đi
ấm áp trái tim quay về

Gia đình gia đình
ôm ấp ta những ngày thơ
cho ta bao niềm thương mến
gia đình gia đình
bên nhau mỗi khi đớn đau
bên nhau đến suốt cuộc đời

Lung linh lung linh tình mẹ tình cha
lung linh lung linh cùng một mái nhà
lung linh lung linh cùng buồn cùng vui
lung linh hai tiếng gia đình
lung linh hai tiếng gia đình ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc nhấp vào đường dẫn gốc ở mục trích dẫn (nếu có), Quý Cô Bác, Anh Chị có thể xem đầy đủ nội dung bài viết, đồng thời góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời.

Việc đặt quảng cáo/quyên góp giúp Vàng Son có thêm kinh phí duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mọi ý kiến đóng góp, phê bình, ... thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận