Cá sấu Ghena – nhạc Nga, lời Việt: Dương Hùng Ban

“Cá sấu Ghena và những người bạn” là cuốn truyện cổ tích dành cho trẻ em của nhà văn Nga – Eduard Uspensky, xuất bản lần đầu vào năm 1966.

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc click vào đường dẫn gốc trong mỗi bài viết, Quý Cô Bác, Anh Chị đã góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên - những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời

Câu chuyện kể về chú cá sấu châu Phi .. 50 tuổi đời có tên là Ghena, làm công việc đóng vai .. cá sấu ở vườn thú. Chú rất cô đơn. Vì thế, một hôm chú nảy ra ý treo biển tìm bạn. Chú viết thế này: “Một cá sấu trẻ 50 tuổi muốn tìm bạn ..”.

Một ngày kia, bảng thông báo kết bạn đã mang lại cho Ghena những người bạn đích thực: Đó là một con vật kỳ lạ, nhìn vừa giống thỏ, vừa giống gấu, không ra chuột túi cũng chẳng ra chó con, một con vật mà khoa học chưa biết đến, có tên là Cheburashka, nằm trong thùng đựng cam đến từ một miền xa lắc.

Đó là cô bé Galia nhân hậu, luôn bắt bẻ người ta nói đúng viết đúng. Đó là một cô khỉ làm việc ở rạp xiếc, mồm ngậm đủ các thứ đồ vật nho nhỏ đến nỗi ai hỏi cũng luôn phải cân nhắc gật hay là lắc cho hợp cảnh. Đó là chú hươu cao cổ buồn bã vì quá cao, chẳng ai chơi cùng. Đó là anh sư tử to khỏe cuối cùng cũng đồng ý kết bạn với chú chó Tobic bé tẹo ..

Cuốn truyện dày 200 trang, đưa các em nhỏ vào một cuộc hành trình lớn và có lẽ, quan trọng vào bậc nhất đối với tuổi thơ, là cuộc hành trình kết bạn và gìn giữ tình bạn.

– – –

Bộ phim hoạt hình chuyển thể “Cá sấu Ghena” ra mắt vào năm 1969. Nhạc phim được Dương Hùng Ban viết thành lời Việt: 

Mưa vẫn rơi
đường ngập nước nhựa trơn khó đi
mà những đứa lội chân cứ đi
loạng quạng như xe lắc lư ..

 

Nguồn tư liệu:
http://nhanam.vn/ (Cá sấu Ghena và hành trình tìm bạn)
https://vi.wikipedia.org/ (Cá sấu Gena và những người bạn – Wikipedia)
https://vi.wikipedia.org/ (Phim Cá sấu Gena – Wikipedia)

 

Lời bài hát

Mưa vẫn rơi
đường ngập nước nhựa trơn khó đi
mà những đưa lội chân cứ đi
lạng quạng như xe lắc lư

Mưa vẫn rơi
một ngày mưa trời không sáng tươi
mà sao em thấy vui lạ quá
em không buồn, em không buồn

Rồi em chơi đàn ngồi ôm phong cầm
đàn ong qua đường mưa còn rơi
và đáng tiếc thay ngày sinh cuối năm
chỉ thế thôi tiếc hoài

Như giấc mơ
một hôm bỗng nàng tiên tới đây
ngồi trực thăng màu xanh lá cây
rạp xinê phim rất hay

Eskimo
quà ngày sinh nhật em rất duyên
là năm trăm chiếc kem thật ngon
kem thơm giòn kem thơm giòn

Rồi em chơi đàn ngồi ôm phong cầm
đàn ong qua đường mưa còn rơi
và đáng tiếc thay ngày sinh cuối năm
chỉ thế thôi tiếc hoài ..Kể từ năm 2021, do tính khả dụng của các video từ nguồn Youtube, Vàng Son xin phép tạm dừng việc chèn video ở cuối mỗi bài viết, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm vì sự bất tiện này. Mọi ý kiến đóng góp thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại bình luận ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ thông qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *